Triển khai thêm pháo/tên lửa Pantsir, Nga biến Syria thành 'Việt Nam thứ hai' với Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Izvestia dẫn một nguồn tin thân cận trong giới ngoại giao – quân sự Nga cho biết, các nhà chức trách nước này đang xem xét khả năng sẽ chuyển một số hệ thống pháo/tên lửa phòng không (ZRPK) Pantsir tới Syria.

Theo báo này, thỏa thuận tương ứng đã được Nga và Syria ký kết vài năm trước, nhưng vì lý do tài chính nên thỏa thuận mới chỉ được thực hiện một phần. Và hiện Moscow đã thông qua việc bàn giao cho Damascus các hệ thống Pantsir còn lại (theo thỏa thuận) mà không đòi hỏi thanh toán ngay lập tức.

Các chuyên gia được Izvestia phỏng vấn đều cho rằng tình hình căng thẳng xung quanh Syria cùng mối đe dọa từ các vụ không kích của quân Mỹ vào lực lượng chính phủ Syria đã ảnh hưởng tới quyết định của Moscow.

Nguồn tin từ chối tiết lộ số lượng chính xác các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir sẽ được bàn giao cho quân đội Syria, nhưng cho biết, con số này không dưới 10 hệ thống.

Ngoài ra, các trạm điều khiển và vô tuyến định vị bổ sung cũng sẽ được gửi kèm với Pantsir. Những thiết bị này sẽ giúp các hệ thống Pantsir phối hợp hoạt động (trong trường hợp một số hệ thống Pantsir kết hợp lại thành một đơn vị) đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng những vũ khí này trong các cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo Izvestia hợp đồng về việc cung cấp ZRPK của Nga cho Syria được ký kết năm 2008. Mặc dù chi tiết hợp đồng không được công bố nhưng theo ước tính Syria đặt mua khoảng 36-50 hệ thống Pantsir và ít nhất 700 tên lửa để trang bị cho các hệ thống này với tổng trị giá hợp đồng khoảng 730 triệu USD. Lô hàng gần đây nhất Moscow bàn giao cho Damascus là vào năm 2013.

Hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir

Pantsir, là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không kết hợp, có thể tiêu diệt hiệu quả hầu hết các mục tiêu trên không trong tầm ngắn và tầm trung. Pantsir được phát triển với 2 biến thể chính, đặt trên khung gầm bánh xích và khung gầm xe bánh lốp. Tuy nhiên, hiện nay biến thể Pantsir-S1 đặt trên khung gầm bánh lốp đang được cả Quân đội Nga và các đối tác nước ngoài ưa thích hơn.

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

Trước đó, Nga đã triển khai đến Syria hệ thống tên lửa hiện đại S-400. Mới đây nhất, Nga lại triển khai hệ thống phòng không S-300 Antey -2500.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Izvestia, một trong 10 tờ báo điện tử uy tín, có lượng đọc nhiều nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet