Triển lãm ảnh về người tự kỷ

N. Huyền

Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) phối hợp với Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh về người tự kỷ ở Việt Nam và trên thế giới.

Bức ảnh về một gia đình ở Hạ Long có con tự kỷ được trưng bày tại triển lãm

 Đây là hoạt động để hưởng ứng Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ lần thứ  nhất vào ngày 2 tháng 4 năm 2016.  Ông Đoàn Hữu Minh, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Cục Bảo trợ Xã hội và bà Nguyễn Tuyết Hạnh, Phó Chủ tịch Mạng lưới Người Tự kỷ Việt Nam đã tham dự.

Trưng bày sẽ mở cửa từ 8.00 sáng đến 5.00 chiều trong thời gian 26/03 - 09/04/2016 tại MAM – Arts Project, Tầng 5, Bảo tàng Phụ nữ, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự án Picturing Autism – Chụp ảnh về người tự kỷ của Debbie Rasiel, nhiếp ảnh gia và cũng là một người mẹ có con tự kỷ, ra đời như cầu nối giữa hai thế giới: nghệ thuật và tự kỷ. Trong suốt ba năm qua, Debbie đã đi tới nhiều nơi trên thế giới để ghi lại những trải nghiệm về tự kỷ trong nhiều bối cảnh văn hóa, xã hội, kinh tế khác nhau.

Tại Việt Nam, điểm dừng chân thứ sáu của hành trình, triển lãm Nhìn | Picturing Autism Vietnam lần đầu tiên trưng bày những bức chân dung khổ lớn về người tự kỷ và gia đình, được chụp tại tại ba thành phố Hạ Long, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày các những tác phẩm chụp tại New York, Mexico, Peru, Iceland và Indonesia, để khắc họa một cách chân thực nhất tự kỷ từ câu chuyện về những người đã và đang sống cùng tự kỷ ở khắp nơi trên thế giới, về những người cha mẹ luôn yêu thương những đứa con của họ ngay cả khi xã hội không muốn chấp nhận chúng, và vẫn tiếp tục sống. 

Các bức ảnh trong triển lãm được trưng bày thành các khu vực theo từng quốc gia, trong đó nổi lên các chủ đề chính là Trường học, Gia đình, và Tương lai của người tự kỷ. Khán giả tới xem triển lãm có thể nhìn ngắm, kết nối và có những trải nghiệm không ngờ khi mặt đối mặt với các bức ảnh về tự kỷ như các tác phẩm nghệ thuật. Không những là cơ hội để người tự kỷ và gia đình họ được ghi nhận, lắng nghe và thấu hiểu, triển lãm sẽ góp phần thu hút sự quan tâm và thấu hiểu từ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ và những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, cũng như của những người làm truyền thông  để truyền tải tới công chúng những hình ảnh, thông điệp đúng và nhân văn về tự kỷ và khuyết tật phát triển.
Nghệ sỹ Debbie Rasiel cùng nhân vật trong bức ảnh tại buổi triển lãm

Chia sẻ tại sự kiện, nghệ sỹ Debbie Rasiel cho biết: “Việt Nam là nơi có trình độ học vấn cao, nhưng nhận thức về Rối loạn phổ  tự kỷ - một thách thức lớn về y tế trên thế giới - vẫn còn hạn chế. Bạn sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này như thế nào? Tôi hi vọng là bằng sự nhận thức, cởi mở và tôn trọng sự khác biệt. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Khi tới Việt Nam, tôi thực sự rất buồn khi chứng kiến quá nhiều trẻ em tự kỷ phải ở trong nhà và không có cơ hội được đi học. Đó là những đứa trẻ rất thông minh nhưng kỹ năng của các em chưa được phát triển. Những đứa trẻ này, những thanh thiếu niên nam và nữ có tự kỷ, cũng là tương lai của Việt Nam. Rất nhiều em có tài năng, một số đã được phát triển, một số thì còn chưa được khai phá. Tôi thấy vinh dự vì đã được gặp họ, và tôi rất vui vì có cơ hội được giới thiệu họ với các bạn qua triểm lãm này”.

Bà Vũ Song Hà, Phó giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe Cộng đồng, người đồng hành với rất nhiều dự án về người Tự kỷ đã phát biểu: Chúng tôi mong muốn rằng triển lãm Nhìn – picturing autism Việt nam sẽ giúp người xem ‘nhìn’ thấy được sự đa dạng của người tự kỷ, các cung bậc cảm xúc khác nhau của người tự kỷ và gia đình họ, cũng như những thách thức mà họ đang gặp phải. Việc chúng ta tôn trọng sự khác biệt sẽ giúp người tự kỷ hoà nhập tốt hơn trong cuộc sống. Đồng thời, chúng ta cũng suy nghĩ thêm về những điều cần làm để có thể đảm bảo tốt hơn quyền được chăm sóc, giáo dục và hoà nhập của người tự kỷ”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa kỳ, ước tính tại Mỹ, cứ 68 trẻ trong độ tuổi đi học thì có một em là trẻ tự kỷ. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, trên thế giới, cứ 160 người thì có một người tự kỷ. Không có số liệu chính thức về số người có hội chứng rối loạn phổ tự kỷ tại Việt Nam. Tuy nhiên, Hội Y tế Công cộng Việt Nam ước tính Việt Nam hiện đang có 160 nghìn người có hội chứng tự kỷ. Nhưng nếu tính theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới, con số này là vào khoảng 500 nghìn người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet