Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo: Nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo

Hải Yến

Nằm trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017, Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam nhằm góp phần nâng cao nhận thức người dân về chủ quyền Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Từ ngày 9 - 14/6, Trung tâm Triển lãm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam phối hợp với 16 địa phương trong cả nước tổ chức Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam với chủ đề “Ấn tượng Di sản văn hóa - du lịch biển đảo Việt Nam”.

Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam nhằm góp phần nâng cao nhận thức người dân về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam với chủ đề “Ấn tượng Di sản văn hóa - du lịch biển đảo Việt Nam” là một trong những hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa, giới thiệu tiềm năng phong phú, đa dạng của du lịch biển đảo Việt Nam, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Khu trưng bày các hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử.

Triển lãm gồm 2 khu vực trưng bày chính: khu vực triển lãm chung “Di sản văn hóa biển đảo Việt Nam” và khu vực trưng bày riêng của 16 tỉnh, thành phố với chủ đề “Sắc màu Di sản văn hóa - du lịch biển đảo”.

Theo đó, khu vực triển lãm chung “Di sản văn hóa biển đảo Việt Nam” mang đến cho người xem một cái nhìn tổng quát về biển, đảo Việt Nam từ các giai đoạn lịch sử cho tới hiện nay với khu trưng bày tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ, tư liệu Hán - Nôm về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; đồng thời trưng bày 19 châu bản triều Nguyễn có nội dung về chủ quyền biển đảo đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khu trưng bày các bản đồ cổ, các tư liệu Hán - Nôm, châu bản triều Nguyễn về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Khu vực triển lãm chung còn giới thiệu 150 hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, hiện vật, trang phục lễ hội cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân... Đồng thời, người xem cũng được thưởng lãm hơn 100 ảnh thể hiện sự quan tâm và chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Triển lãm đã thu hút nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu.

Xuyên suốt khu vực trưng bày riêng của 16 tỉnh, thành phố tại triển lãm với chủ đề “Sắc màu Di sản văn hóa - du lịch biển đảo” mang đến những nét đặc trưng văn hóa và thiên nhiên các tỉnh thành ven biển của đất nước bao gồm: các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; khu du lịch biển Cù Lao Chàm, Tam Thanh; Di sản văn hóa đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn, đảo Phú Quốc và các sản phẩm du lịch, đặc sản từ biển, đảo… Trong thời gian diễn ra triển lãm, mỗi địa phương sẽ tổ chức những chương trình văn hóa nghệ thuật của nhiều vùng biển khác nhau như lễ hội cầu ngư, hô hát bài chòi… Đây là hình thức quảng bá văn hóa trực quan, sinh động và góp phần nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo của người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet