Triển lãm tư liệu, bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7

Phương Anh Linh

Sáng 7/1, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa và Trường sa – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” với sự phối hợp của Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những hoạt động tuyên truyền quan trọng của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm giới thiệu đến đông đảo người dân những tư liệu lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo nói trên. Trong thời gian qua, đã có 45 cuộc triển lãm được tổ chức tại 31 tỉnh thành phố, 9 đảo, huyện đảo và 5 đơn vị lực lượng vũ trang.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, thời gian gần đây vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc triển lãm.

Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của họ. Bên cạnh đó còn tăng cường xây dựng, tôn tạo trên các bãi ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo. Hành động này đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông và ở trong khu vực. Việt Nam phản đối những hoạt động tôn tạo, xây dựng mà Bắc Kinh đang thực hiện đối với các đảo trong Biển Đông.

Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, Quân khu 7 là đơn vị đã có nhiều chiến công vang dội trong các cuộc đấu tranh giải phóng và đấu tranh bảo vệ hòa bình, góp phần quan trọng vào truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngày nay, nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền hải đảo, bảo vệ chủ quyền và các quyền của quốc gia trên biển là một nhiệm vụ khó khăn liên quan đến tranh chấp nhiều nước, nhiều bên. Trong đấu tranh bảo vệ biển đảo, chúng ta kiên trì hòa bình với phương châm 6 chữ K: Kiên quyết; Kiên trì; Khôn khéo; Không mắc mưu; Không khiêu khích; Không để xảy ra xung đột vũ trang. Nhưng sau hết, nếu bất kỳ một nước nào đem chiến tranh đến thì chúng ta phải trở lại với chữ K đầu tiên: Kiên quyết bảo vệ đất nước mình.

Triển lãm trưng bày nhiều tài liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ nhiều nguồn tư liệu của các học giả trong và ngoài nước, trong đó có cả từ Trung Quốc được công bố từ trước đến nay. Qua đó góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của đất nước được các thế hệ người Việt qua các thời kỳ khai phá, quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền trong suốt bốn thế kỷ nay.  

Ngoài trao tặng lại toàn bộ tư liệu, bản đồ về hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn tặng 5 bức ảnh về lực lượng vũ trang cho Bộ Tư lệnh Quân khu 7. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm...
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao tặng toàn bộ tư liệu, bản đồ triển lãm cho Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chính ủy Quân khu 7.
Và các bức ảnh chụp về lực lượng vũ trang cho đại diện Quân khu 7. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng các đại biểu tham quan khu vực trưng bày tư liệu, bản đồ.

Đông đảo cán bộ chiến sĩ, thanh niên địa phương tham quan triển lãm.
Triển lãm diễn ra từ ngày 07 – 21/01/2016 tại Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (Địa chỉ số 247 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM). 

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet