Triển lãm tư liệu “Đất nước-70 năm một chặng đường”

P.V

Triển lãm tư liệu “Đất nước-70 năm một chặng đường” diễn ra từ 25/8 đến 6/9 trưng bày gần 1.500 sách, tư liệu được lựa chọn trong tổng số hơn 2 triệu đơn vị tư liệu của Thư viện Quốc gia; các tư liệu của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước...

 

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Hội Khoa học Lịch sử học Việt Nam, Ủy ban Về các vấn đề văn hóa, xã hội của Quốc hội…. cắt băng khai mạc triển lãm.

Sáng 25/8,  triển lãm chính thức khai mạc tại Thư viện Quốc gia Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Hội Khoa học Lịch sử học Việt Nam, Ủy ban về các vấn đề văn hóa, xã hội của Quốc hội…. cùng đông đảo độc giả yêu thích, quan tâm đến lịch sử.

Qua những tư liệu  được trưng bày tại triển lãm, công chúng và bạn đọc sẽ có được cái nhìn toàn diện về các cuộc khởi nghĩa, phong trào đấu tranh trước Cách mạng tháng Tám ở các thành phố, tỉnh lỵ trong cả nước. Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền và sự kiện ngày 2/9/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Những khó khăn và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong những ngày đầu thành lập Nhà nước non trẻ. Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Những dấu ấn lịch sử quan trọng và những thành tựu trên mọi lĩnh vực của đất nước sau 70 năm xây dựng và phát triển.

Đây là những tư liệu tiêu biểu về Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc và thành tựu của công cuộc xây dựng đất nước trong 70 năm qua . Các tư liệu này phần lớn đã được xuất bản thành sách. Đặc biệt là mảng tư liệu tập hợp những số báo đầu tiên, các sắc lệnh của Nhà nước Việt Nam khi mới ra đơi, những hình ảnh về ký ức ngày độc lập…

Tư liệu của triển lãm được trưng bày theo các nội dung: Thời kỳ tiền khởi nghĩa trước Cách mạng tháng Tám; Tổng khởi nghĩa giành chính quyền và sự ra đời của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa; Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc; Thành tựu 70 năm về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet