Triển vọng của ngành Kỹ thuật y khoa

Bạch Dương

Trong xu thế thời đại mới, Kỹ thuật y khoa hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm của thế giới.

Đây là một lĩnh vực đa ngành, những phát minh vật lý và những kỹ thuật tiên tiến nhất được ứng dụng vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị phục vụ cho sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người. Những sản phẩm của ngành này rất phong phú, bao gồm máy CT-scanner, X-quang, điện tâm đồ, nội soi, bộ phận nhân tạo trong cơ thể người, vật liệu sinh học...

Để vận hành những thiết bị tiên tiến như trên đòi hỏi phải có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, bộ môn Kỹ thuật y học trực thuộc Khoa Y của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được thành lập từ năm 2009 để đáp ứng  nhu cầu rất lớn về nhân viên kỹ thuật y tế của các Bệnh viện, phòng khám, công ty, viện nghiên cứu,….

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Y học nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về điện, điện tử, tin học cùng với các kiến thức cơ bản về sinh học, y học để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật y học. Đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới. Chương trình mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam; linh hoạt, mềm dẻo, mở, liên thông với các chương trình đào tạo kỹ thuật y học của các nước tiên tiến trên thế giới. Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành kỹ thuật y sinh.

Ngoài các môn đại cương, sinh viên sẽ học các môn cơ sở ngành như: Vật lý y sinh học,  kỹ thuật vi xử lý, lý thuyết tín hiệu,hóa sinh, giải phẫu cơ thể người, sinh lý người,… được học với các thiết bị y tế một cách có hệ thống như: hệ thống thiết bị vật lý trị liệu, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh, hệ thống thiết bị xét nghiệm, hệ thống hồi sức cấp cứu, hệ thống chẩn đoán chức năng.

Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cùng với trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên của ngành Kỹ thuật y học dễ dàng nhận được việc làm như: Cán bộ kỹ thuật tại bệnh viện: chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ các trang thiết bị y tế thông dụng; Cán bộ kỹ thuật tại công ty, nhà máy: tham gia lắp đặt, sửa chữa, bảo hành thiết bị y tế, tham gia tư vấn, bán hàng; Làm chuyên viên kỹ thuật tại các sở y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu; Theo nhu cầu của các cơ sở có khả năng tham gia vào việc quản lý thiết bị y tế , tư vấn, kinh doanh, kiểm định chất lượng thiết bị y tế.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên có kiến thức vững vàng về lý luận khoa học và kiến thức thực tiễn, làm được việc ngay sau khi tuyển dụng mà không phải đào tạo lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet