Triển vọng ngành Kỹ thuật Y học

Bạch Dương

Kỹ thuật Y học là một lĩnh vực đa ngành, những phát minh vật lý và những kỹ thuật tiên tiến nhất được ứng dụng vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị phục vụ cho sức khỏe.

Sản phẩm của ngành rất phong phú, bao gồm: máy CT-scanner, X-quang, điện tâm đồ, nội soi, bộ phận nhân tạo trong cơ thể người, vật liệu sinh học...

Để vận hành những thiết bị tiên tiến như trên đòi hỏi phải có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản có tính liên ngành về vật lý, kỹ thuật, y học, sinh học bởi vật lý là nền tảng để hiểu rõ vấn đề cần nghiên cứu, kỹ thuật là phương tiện để ứng dụng phát minh, sinh học chỉ ra cơ chế tương tác giữa các tác nhân bên ngoài và cơ thể sống và y học là mục đích cần hướng đến.

Ngành Kỹ thuật y học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được thành lập từ năm 2009, nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhân viên kỹ thuật y tế của các bệnh viện, phòng khám, công ty, viện nghiên cứu…

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật y học nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về điện, điện tử, tin học cùng với các kiến thức cơ bản về sinh học, y học để giải quyết các vấn đề về Kỹ thuật y học, đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu Kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới.

Chương trình mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam; linh hoạt, mềm dẻo, mở, liên thông với các chương trình đào tạo Kỹ thuật y học của các nước tiên tiến trên thế giới. Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành kỹ thuật y sinh.

Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn chú trọng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm như: kỹ năng tư duy hệ thống, kỹ năng làm việc nhóm kỹ năng giao tiếp hiệu quả.Về ngoại ngữ và tin học: 100% sinh viên khi tốt nghiệp đều đạt 400 điểm TOEIC về tiếng Anh và chứng chỉ A Tin học ứng dụng.

Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cùng với trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên ngành Kỹ thuật y học có thể làm việc ở các vị trí:

- Cán bộ kỹ thuật tại bệnh viện: chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ các trang thiết bị y tế thông dụng.

- Cán bộ kỹ thuật tại công ty, nhà máy: tham gia lắp đặt, sửa chữa, bảo hành thiết bị y tế, tham gia tư vấn, bán hàng.

- Chuyên viên kỹ thuật tại các sở y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu.

- Chuyên viên theo nhu cầu của các cơ sở có khả năng tham gia vào việc quản lý thiết bị y tế, tư vấn, kinh doanh, kiểm định chất lượng thiết bị y tế.

Huỳnh Phước Toàn – cựu sinh viên ngành Kỹ thuật y học, hiện là chuyên viên phòng xét nghiệm tại Bệnh viện 7A chia sẻ: “Chương trình đào tạo tại trường tăng cường tính thực hành, sinh viên thường xuyên được thực tập trong phòng thí nghiệm với máy móc, trang thiết bị hiện đại nên khi đi làm, mình có thể ứng dụng những kiến thức và kỹ năng được học vào công việc hằng ngày một cách thuần thục."

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet