Triệt phá đường dây đưa người lao động trái phép sang Đức

Việt Hòa

Tin lời Niêm và Triều, 4 lao động trú tại Cửa Lò, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã nộp 60.000 USD để được sang nước Đức làm việc. Sau 3 tháng chờ đợi ở Nga mà không đi được, họ đã trở về Việt Nam tố cáo hành vi vi phạm của 2 đối tượng.
Triệt phá đường dây đưa người lao động trái phép sang Đức - ảnh 1
Đối tượng Hoàng Niêm tại cơ quan công an (Ảnh. CQĐT cung cấp)

Phòng An ninh điều tra (PA92) - Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Niêm (SN 1974, trú xã Nghi Quang, Nghi Lộc) và Nguyễn Hoàng Triều (SN 1975, trú xã Nghi Phong, Nghi Lộc) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo hồ sơ điều tra, năm 2016, T.Đ.H. (một người Việt đang sinh sống ở Nga) đã kết nối và bàn với Nguyễn Hoàng Triều tìm những người có nhu cầu xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Đức để làm việc với giá 15.500 USD/người.

Sau đó, Triều đã rủ thêm Hoàng Niêm cùng tham gia vào đường dây này. Trong năm 2016, Niêm đã tư vấn cho 4 người trú tại huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò (Nghệ An) đi XKLĐ sang Đức.

4 lao động này đã làm hồ sơ và đặt tiền cọc 1.000 USD cho Niêm để làm thủ tục xuất cảnh. Và để các lao động yên tâm, Niêm còn hứa nếu không đưa được người sang Đức thì sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và tiền lãi.

Đến khoảng tháng 9/2016, theo hướng dẫn của T.Đ.H, Niêm tiếp tục thu mỗi lao động 10,5 triệu đồng cùng 5.000 USD để hoàn thiện thủ tục. Số tiền còn lại, các lao động sẽ phải nộp sau khi đặt chân sang đến nước Đức.

Ngày 18/9/2016, Niêm đưa 4 lao động trên ra Hà Nội để bay sang Nga.

Tuy nhiên, sau 3 tháng chờ đợi ở Nga, các lao động trên không được đưa sang Đức như kế hoạch. Mệt mỏi vì chờ đợi, họ nhờ người nhà vay tiền gửi sang để mua vé bay về Việt Nam, sau đó tố cáo hành vi của Nguyễn Hoàng Triều, Hoàng Niêm với cơ quan công an.

Tại CQĐT, Nguyễn Hoàng Triều và Hoàng Niêm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi bị tố cáo, 2 đối tượng đã bồi hoàn toàn bộ số tiền đã thu của 4 lao động kể trên.

Hiện, vụ việc đang được Phòng PA92 – Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, mở rộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet