Triệt phá “lò kích view giả” của người Trung Quốc, thu 350.000 SIM điện thoại

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Bangkok Post đưa tin, hôm 11/6, cảnh sát Thái Lan vừa phá vỡ một “lò tạo view giả” (Click Fraud Farm) gồm 3 người Trung Quốc với gần 500 điện thoại di động và 350.000 SIM điện thoại. Mục đích của hang ổ này là thúc đẩy các mặt hàng đang bán online

Cảnh sát và binh sĩ Thái Lan vừa bắt giữ ba nghi phạm người Trung Quốc cùng hàng trăm điện thoại di động và hàng trăm nghìn SIM điện thoại.

Theo Bangkok Post, cảnh sát và các binh sĩ Thái Lan đã bắt giữ 3 người Trung Quốc gồm: Wang Dong, 33 tuổi, Niu Bang, 25 tuổi và Ni Wenjin tại Ban Mai Nong Sai thuộc huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo, đồng thời thu giữ 474 iPhone thuộc dòng 5S, 5C và 4S, 347.200 thẻ SIM của nhiều nhà mạng khác nhau của Thái Lan cùng nhiều máy tính và thiết bị điện tử khác.

Theo người đứng đầu bộ phận xuất nhập cảnh của Sa Kaeo, ông Pol Col Benjaphol Rodsawasdi, ba người bị bắt giữ khai một công ty ở Trung Quốc đã cung cấp điện thoại, SIM và các thiết bị điện tử cũng như trả cho họ 150.000 baht mỗi tháng để tăng lượt xem (view), lượt thích và chia sẻ cho các sản phẩm đang bán online của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nghi phạm từ chối tiết lộ tên công ty đó.

Hàng trăm chiếc điện thoại vừa bị cảnh sát Thái Lan thu giữ.

Trong khi đó, tờ Manager Online cho hay, các nghi phạm đã khai với cảnh sát rằng nhiệm vụ của họ là thúc đẩy các sản phẩm đang bán online ở Trung Quốc. Thái Lan được chọn làm cơ sở để tạo view giả bởi nơi đây có cước di động rẻ.

Theo ông Pol Col Benjaphol Rodsawasdi, ba nghi phạm trên nhập cảnh vào Thái Lan thông qua sân bay Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan. Họ dùng điện thoại di động và máy tính để vận hành chương trình tạo ra các lượt view, thích và chia sẻ giả mạo thông qua WeChat, một ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc và các mạng xã hội khác.

Hàng trăm nghìn SIM điện thoại

Cảnh sát Thái Lan đang tìm hiểu tại sao nhóm người này có thể mang một số lượng điện thoại lớn như vậy vào Thái Lan cũng như vì sao đã mua được số lượng SIM lớn như vậy từ các nhà mạng khác nhau của Thái Lan trong khi luật Thái Lan quy định phải có đăng kí thông tin khi kích hoạt SIM.

Cảnh sát cũng đang săn lùng nhiều nghi phạm người Trung Quốc khác bị nghi có liên quan tới nhóm này cũng như công ty đứng đằng sau đó. Ba nghi phạm vừa bị bắt ở trên hiện đang bị buộc tội lao động bất hợp pháp ở Thái Lan và nhập khẩu bất hợp pháp các thiết bị điện tử vào Thái Lan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet