Triệt phá nhóm trộm két sắt liên tỉnh

Từ những tháng đầu năm 2014, trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắc Lắc liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm két sắt.

Trong số đó, riêng trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra 48 vụ, thiệt hại tài sản hơn 1,8 tỷ đồng, hơn 24 lượng vàng các loại... 

Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm hết sức manh động, liều lĩnh, tinh vi. Bọn chúng không chỉ thực hiện các vụ trộm cắp ban đêm mà còn lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, đột nhập nhà ban ngày để lấy trộm tài sản. Trước khi gây án, bọn chúng thường tiến hành theo dõi nơi định trộm cắp nhằm phát hiện sự sơ hở trong công tác bảo vệ để đột nhập nhà dân, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học... rồi dùng búa đập vỡ ổ khóa, cắt khung bảo vệ cửa sổ để trộm két sắt.

Trước tình hình các vụ trộm cắp két sắt liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương, lãnh đạo CA tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo lực lượng CSHS CA tỉnh và CA các địa phương cùng các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với CA các tỉnh khẩn trương, quyết tâm điều tra khám phá nhóm trộm cắp này trong thời gian sớm nhất. 

Trên cơ sở đó, CA tỉnh Phú Yên đã xác lập Chuyên án 914 VX để đấu tranh, do Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa - Phó Giám đốc CA tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT làm Trưởng ban chuyên án (BCA); Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phòng CSHS làm Phó Thường trực BCA. Để đấu tranh chuyên án thắng lợi, các TS, ĐTV Phòng CSHS CA tỉnh và CA các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã không quản ngại gian nan, vất vả, lần theo dấu vết của bọn tội phạm. Lực lượng TS, ĐTV đã đến các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Khánh Hòa, vào tận các tỉnh Bình Dương, Bình Phước để điều tra, xác minh, góp nhặt từng chi tiết nhỏ nhằm phục vụ cho công tác điều tra phá án.

 Tuy nhiên, thủ đoạn của nhóm trộm cắp két sắt này rất tinh vi, xảo quyệt, khi gây án chúng sử dụng găng tay, đeo khẩu trang bịt mặt và tài sản thiệt hại là tiền và vàng nên gặp rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Có nhiều khi việc điều tra, khám phá nhóm trộm cắp két sắt liên tuyến, liên tỉnh này chẳng khác gì “mò kim đáy biển”.

Tang vật của vụ án.

Trong lúc các TS, ĐTV CA tỉnh Phú Yên đang tập trung điều tra truy xét, lần theo dấu vết của bọn tội phạm, thu thập thông tin chứng cứ thì lúc 6 giờ ngày 1-10-2015, trên địa bàn xã Sơn Hội, H. Sơn Hòa xảy ra một vụ trộm két sắt. Lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, kẻ gian đột nhập nhà chị Nguyễn Thị Hoa Hậu (ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội) đập phá két sắt hiệu Việt - Nhật lấy trộm 27 triệu đồng.

 Tiếp đó, 13 giờ 30 ngày 2-10-2015, kẻ gian đột nhập nhà anh Đặng Ngọc Luận (trú thôn Đông Phước, xã Hòa An, H. Phú Hòa) đập phá két sắt lấy trộm 10 cây vàng 24K, 5 chỉ vàng 18K và một số cổ phiếu, sổ tiết kiệm...Các vụ trộm cắp két sắt liên tiếp xảy ra làm cho các thành viên trong BCA hết sức trăn trở, day dứt. Mặc dù công tác điều tra, truy xét gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nhạy bén, sắc sảo của lãnh đạo BCA, sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao, cương quyết tấn công tội phạm của các TS, ĐTV, nút thắt của vụ án dần dần được tháo gỡ.

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ CA tỉnh, VKSND tỉnh và CA các tỉnh bạn, BCA 914 VX đã điều tra, xác minh, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng nghi vấn. Sau khi xác định rõ tung tích của đối tượng phạm tội, ngày 18-11-2015, BCA quyết định phá án. Một tổ TS và ĐTV Phòng CSHS CA tỉnh Phú Yên đã bí mật vào tỉnh Đồng Nai, phối hợp với CAH Định Quán triệu tập Nguyễn Văn Cường (1974, thường trú P. 15, Q. Tân Bình, TPHCM,  hiện ở xã Phú Cường, H. Định Quán) và Quách Bạch Thủ (1987, ở xã Phú Túc, H. Định Quán) lên trụ sở CAH làm việc. Trước những tài liệu, chứng cứ thu thập được, tổ công tác đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Cường và Quách Bạch Thủ về hành vi trộm cắp tài sản. 

Đồng bọn của Cường và Thủ còn có Nguyễn Thành Tuấn (1974, trú xã Suối Cao, H. Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) và Nguyễn Hữu Phát (1978, ở xã Phú Túc, H. Định Quán). Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 10 vụ trộm két sắt trên địa bàn tỉnh Phú Yên và hơn 50 vụ tại các tỉnh từ TT-Huế đến Đồng Nai.

Hiện CA tỉnh Phú Yên đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Cường và Quách Bạch Thủ. Biết không thể thoát khỏi vòng pháp luật và qua công tác tuyên truyền, vận động của cơ quan CA, ngày 17-1-2016, Nguyễn Hữu Phát đã đến cơ quan CA đầu thú. CA tỉnh Phú Yên đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thành Tuấn. Nhóm trộm cắp két sắt đã sa lưới pháp luật, Nguyễn Thành Tuấn cần sớm ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Thắng lợi của chuyên án đã thể hiện tinh thần cương quyết tấn công trấn áp tội phạm, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng CA tỉnh và VKSND tỉnh Phú Yên. Với thành tích xuất sắc này, UBND tỉnh Phú Yên đã gửi thư khen và tặng tiền thưởng cho các đơn vị nghiệp vụ có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhóm trộm cắp két sắt liên tỉnh.

Theo Phương Hồng/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet