Triệu chứng bệnh ho gà, lịch tiêm vắc xin Quinvaxem

Triệu chứng của bệnh ho gà là trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó thở rít như tiếng gà gáy.

Triệu chứng của bệnh ho gà

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Ho gà lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín, lâu dài như hộ gia đình, trường học…

Khởi phát của bệnh có thể là không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Thời gian ủ bệnh từ 7-10 ngày.

Triệu chứng của bệnh ho gà là trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn ói.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh trở nặng rất dễ dẫn đến tử vong do bị bội nhiễm, biến chứng viêm phổi, viêm phế quản -phổi. Bệnh thường gặp nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

 

Khuyến cáo tiêm vaccine ho gà cho trẻ từ 2 tháng tuổi 

Tin từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, các bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến rất phức tạp, trong đó có bệnh ho gà thường gặp ở trẻ. Đặc biệt, hiện nay vẫn ghi nhận các trường hợp trẻ em mắc bệnh ho gà khi mới 2-4 tháng tuổi. Phần lớn các trẻ mắc bệnh do không được tiêm hoặc chưa được tiêm vaccine (vắc xin) phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết. Khi đó, việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất bởi nó giúp trẻ miễn dịch, không bị mắc bệnh, đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Để phòng chống bệnh ho gà, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vaccine theo đúng lịch.

Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem:

Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi

Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi thứ 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi 

Tổng hợp theo vtv.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet