Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn

Nam Khánh( tổng hợp)

Ung thư tinh hoàn chiếm 5% ung thư đường sinh dục - tiết niệu, hay gặp ở nam giới lứa tuổi từ 25 - 35. Đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm và vẫn đảm bảo khả năng sinh sản.

Triệu chứng 

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn bao gồm: Có u nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường, đau bên trong tinh hoàn, ngực và núm vú nam giới to hơn bình thường, có cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú,… 

Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Nếu điều trị muộn, các tế bào ung thư có thể lan rộng ra các cơ quan khác.

 

Ung thư tinh hoàn là một bệnh có thể sảy ra ở mọi lứa tuổi,
tuy nhiên bệnh hay gặp nhất là ở độ tuổi từ 20-50 

Cách phòng tránh

- Theo các chuyên gia khuyên rằng, cách phòng tránh tốt nhất là nam giới nên có một lối sống và ăn uống  lành mạnh.

- Đối với nhà có trẻ nhỏ, nên kiểm tra xem bé có các dị tật bẩm sinh không?  Đặc biệt là quan sát xem 2 tinh hoàn có nằm ở trong bìu hay ở vị trí khác.

-         Nam giới ở mọi độ tuổi, nhất là thanh niên nên học cách để tự kiểm tra tinh hoàn của mình, để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong tinh hoàn của mình bằng cách:

Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn. 

Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám.

-         Tất cả bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được điều trị lên có kế hoạch theo dõi chặt chẽ để phát hiện được kịp thời khi bệnh tái phát.

Những thành tựu y học đã đạt được trong những năm gần đây về chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn kèm theo là những kiến thức nhận biết, phát hiện sớm trong mọi người, như một tín hiệu đáng mừng trong tương lai để ung thư tinh hoàng không còn là nỗi ám ảnh của nam giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet