Triệu phú từng vô gia cư chia sẻ 3 bài học kinh doanh

Lê Linh

Dave Sandoval, 53 tuổi, ở bang California (Mỹ) từng sống vô gia cư và làm đủ công việc để mưu sinh trước khi sáng lập công ty Purium Health Products chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay, ông đã trở thành triệu phú đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng.

Năm 17 tuổi, Sandoval quyết định bỏ nhà ra đi để tự mưu sinh vì gia đình ông lúc đó quá nghèo. Ông đã sống lang thang, ngủ trên bãi biển hay bất cứ nơi nào có thể đặt lưng. Ông đã làm đủ thứ nghề để kiếm sống như phục vụ ở một trung tâm bowling, bán dàn thanh nổi, sửa chữa xe chơi gôn, rửa xe tải hay làm việc tại một công ty sản xuất dầu ăn, nhân viên kinh doanh bất động sản... 

Dave Sandoval, CEO của công ty Purium Health Products

Ông bị sa thải ở tất cả mọi công việc không phải bởi ông bê trễ hay làm việc không tốt mà chỉ vì ông hay góp ý với người chủ kiểu như: “Chúng ta có thể làm việc này rẻ hơn hoặc tốt hơn”.

Đầu thập niên 1990, sau khi nghe tin người dì qua đời do bệnh đa xơ cứng (môt dạng bệnh vô hiệu hóa hệ thần kinh) vì cách thức ăn uống không lành mạnh, Sandoval đã tìm đến xin làm việc ở một công ty dược phẩm của Nhật chuyên kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ông sớm nhận ra rằng công ty không thực sự bán những sản phẩm hữu cơ thuần khiết.

Năm 1994, ông quyết định mở công ty Purium Health Products, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe 100% bào chế từ các thực phẩm dinh dưỡng và cây cỏ thiên nhiên. Đến nay, công ty của ông đã xây dựng được mạng lưới kinh doanh với 100 dược sĩ và 30.000 nhân viên kinh doanh trên khắp thế giới. Doanh thu của công ty dự kiến đạt 75 triệu USD (1.650 tỷ đồng VN) trong năm nay.

Sandoval cho rằng có 3 bài học quan trọng mà ông rút ra được và giúp ông thành đạt như ngày hôm nay, đó là:

Đừng đổ lỗi cho người khác

Sandoval cho biết nếu có thể tự nhủ bản thân một điều lúc 17 tuổi khi ông bỏ nhà ra đi, đó sẽ là: “Tôi không oán trách cha mẹ tôi đã khiến tôi lâm vào tình cảnh đó”.

Ông thừa nhận ông có giận dỗi cha mẹ một thời gian ngắn vì nghĩ rằng họ không cho ông những thứ mà cha mẹ của bạn bè ông đã cho họ. Ông nói: “Đó là một suy nghĩ sai lầm”.

Ông nói dù bạn có thể sinh ra trong một gia đình nghèo kém nhưng bạn đừng phiền muộn về điều đó mà hãy tự lập để tiến thân. Đổ lỗi cho người khác sẽ không đưa bạn đi đến đâu cả. Đổ lỗi cho người khác chỉ mang lại cảm giác cay đắng, tiêu cực và không thể giúp bạn thành công trên đường đời. Bạn cần phải chịu trách nhiệm cho các quyết định và hành động của bạn rồi bạn sẽ được hưởng thành quả.

Làm việc chăm chỉ

Khi Sandoval học lớp 7, cha của ông đang làm việc cho một công ty giao nhận và đã được thuê vận chuyển chocolate của hãng Hershey's. Sandoval đã nghĩ ra sáng kiến làm bánh cốm gạo bọc chocolate để bán ở trường. 

Vào các dịp cuối tuần, thay vì đi chơi, ông vào nhà bếp để chế biến sản phẩm của mình . Ông nấu chảy chocolate rồi đổ lên bánh cốm gạo, tiếp đó đặt vào lò vi sóng cho chocolate khô cứng lại. Ông đem bánh cốm gạo bọc chocolate đến lớp bán cho bạn bè và kết quả là mỗi tuần, ông kiếm được khoảng 80 USD.

Khoản thu nhập còn cao hơn cả những công việc làm thêm của cha của ông  bao như bọc báo, nhặt vỏ chai. Sandoval cho rằng mọi doanh nhân đều cần phải tận dụng thời gian để làm việc và điều đó sẽ mang lại thành quả hơn mong đợi.

Giành được sự tin tưởng của mọi người

Bài học quan trọng nhất mà Sandoval rút ra được đến từ một người đồng nghiệp vào thời ông còn làm nhân viên kinh doanh dàn âm thanh nổi. Sandoval cho biết ông luôn là người bán hàng giỏi nhất ở mọi công việc mà ông đảm nhận cho đến khi ông làm việc với người đồng nghiệp tên Mike.

Để thuyết phục khách hàng mua những dàn âm thanh nổi, Sandoval phải khô cổ thuyết trình các tính năng của chúng nhưng Mike chỉ cần tiếp cận khách hàng và nói những câu đại loại như: “Ôi, chúa ơi, bạn sẽ mê âm thanh phát ra từ dàn âm thanh này cho mà xem. Nó đúng là thật tuyệt vời!”. Và rồi khách hàng sẽ nói: Ok, Mike, tôi mua một dàn”. 

Sandoval giải thích rằng Mike buôn bán mát tay như vậy là nhờ Mike đã gầy dựng được sự tin tưởng của khách hàng.

Sandoval nói đây là bài học quan trọng số 1 mà ông áp dụng cho công ty Purium Health Products. Ông nói: “Khi tôi lập công ty, tôi tự nhủ rằng thứ quan trọng nhất mà tôi bán sẽ là sự tin tưởng”.

Ông nhận thức rằng nếu mọi người đã có sự tin tưởng ở ông thì họ sẽ tin ông khi ông nói “Các sản phẩm này 100% thuần khiết từ thiên nhiên”.

Sandoval là khách mời thường xuyên trên các chương trình tư vấn dinh dưỡng của các đài phát thanh ở New York. Ông cho biết khi thính giả gọi điện đến, nhà đài thường hỏi : “Tại sao bạn nghe chương trình này?” và câu trả lời thường là: “Vì chúng tôi tin tưởng Sandoval”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet