Triều Tiên bác bỏ lệnh trừng phạt, từ chối đàm phán do bị Mỹ “đe dọa”

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, Triều Tiên đã gọi nghị định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là động thái công kích chủ quyền của nước này, đồng thời không có ý định đàm phán về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên mới đây đưa ra tuyên bố của chính phủ Triều Tiên, trong đó nói rằng nghị định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về những hình thức trừng phạt mới đối với Triều Tiên là xâm phạm chủ quyền của họ.

Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng tên lửa mặc cho các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

“Trước tiên, chúng tôi lên án và hoàn toàn phản đối nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được Hoa Kỳ và các thế lực thù địch soạn thảo, bởi nó là hành động công kích đến chủ quyền quốc gia chúng tôi”, tuyên bố này nói.

Thêm vào đó, Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán về việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chừng nào những động thái thù địch cũng như hiểm họa từ vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn còn.

“Chừng nào hiểm họa hạt nhân cũng như những hoạt động thù địch đối với Triều Tiên còn tồn tại, cho dù thế nào đi nữa, chúng tôi sẽ không bàn về vũ khí hạt nhân và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi con đường đã chọn, đó là nâng cao sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên”, tuyên bố cho biết.

Vào ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thục hiện Nghị định 2371, qua đó thắt chặt cấm vận đối với Triều Tiên. Cụ thể các nước thành viên Liên Hợp Quốc bị cấm nhập khẩu mặt hàng như than, quặng sắt, chì và các loại hải sản của Triều Tiên, đồng thời họ cũng không được thành lập liên doanh với bất kỳ cá nhân và tổ chức nào của Triều Tiên cũng như gia tăng số người lao động Triều Tiên có mặt tại những quốc gia đó.

Cũng theo nghị định này, một số cá nhân của Triều Tiên đã bị cấm nhập cảnh vào nước ngoài, tài sản của một số tổ chức của Triều Tiên ở nước ngoài cũng bị đóng băng. Trong quá khứ, Liên Hợp Quốc đã liên tục áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn chương trình thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục hoạt động của mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet