Triều Tiên bán vũ khí hạt nhân cho nước ngoài là “cơn ác mộng” với Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc nền kinh tế Triều Tiên không mấy khả quan, nhiều chuyên gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng nước này sẽ bán công nghệ hạt nhân cho các nước trên thế giới.

Vào ngày 9/9, Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm, sau đó nước này tuyên bố họ đã phát triển một loại đầu đạn hạt nhân có thể được lắp đặt lên các tên lửa đạn đạo. Sức công phá của lần thử nghiệm này ước tính vào khoảng 25 đến 30 kiloton, mạnh hơn nhiều so với các lần thử nghiệm trước đây. Mặc dù quy mô của cuộc thử nghiệm đã khiến một số chính trị gia Mỹ lo lắng, Washington hiện vẫn tập trung chủ yếu vào khu vực Trung Đông.

Nhiều chuyên gia phương Tây lo ngại Triều Tiên sẽ bán công nghệ vũ khí hạt nhân ra bên ngoài.

Dường như chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chấp nhận rằng Triều Tiên sẽ không giải giáp vũ khí hạt nhân. Vào đầu tháng này, Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đã phát biểu rằng “khả năng thuyết phục Triều Tiên tiêu hủy vũ khí của mình là gần như không thể xảy ra”. Mặc dù vậy, chính quyền Obama vẫn tiếp tục khẳng định rằng họ không muốn Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về khả năng Triều Tiên sẽ chuyển giao các công nghệ hạt nhân cho một số nước trên thế giới. Bà Hillary Clinton gọi đây là một hiểm họa nghiêm trọng bởi “vấn đề lớn nhất sẽ là việc các tổ chức khủng bố sẽ có trong tay những nguyên liệu hạt nhân”.

Cho đến thời điểm này, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên mới chỉ đang xem xét cung cấp vũ khí hạt nhân cho các nước có chủ quyền, khi họ dẫn ra một số bằng chứng cho thấy nước này có thể có liên quan đến chính phủ Gaddafi trước đây của Libya và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân thất bại của Syria. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên được cho là đã thiết lập một mạng lưới với nước ngoài để bán lẻ tên lửa và các bộ phận của chúng.

Trong bối cảnh việc thuyết phục Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân trở nên ngày càng khó xảy ra, nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng, hiện đang chịu các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề, có thể sẽ bán công nghệ hạt nhân cho những thế lực ngầm trên thế giới.

Theo các chuyên gia phương Tây, để điều này không xảy ra, cộng đồng quốc tế phải kêu gọi Trung Quốc thực hiện đầy đủ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, đồng thời theo dõi chặt chẽ hoạt động vận chuyển các nguyên liệu qua biên giới giữa hai nước này. Họ dẫn ra việc công ty Liaoning Hongxiang Group đã vận chuyển những nguyên liệu được cho là có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân vào Triều Tiên.

Ngoài ra, họ cũng khuyên các cơ quan tình báo trên thế giới cần phải hợp tác và chia sẻ thông tin của những người lao động từ Triều Tiên hiện đang có mặt trên khắp thế giới. Các chuyên gia phương Tây cho rằng những người này là những đầu mối trung gian để trao đổi công nghệ hạt nhân của Triều Tiên để mang về lợi nhuận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet