Triều Tiên bắt giữ một sinh viên Mỹ vì “hành động thù địch”

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên cho biết đã bắt giữ một sinh viên người Mỹ vì cáo buộc đã thực hiện một “hành động thù địch” chống lại quốc gia này.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết chính phủ Mỹ đã “dung thứ và điều khiển” sinh viên ĐH Virginia. Tên tuổi và thông tin cá nhân của sinh viên này chưa được tiết lộ, tuy nhiên KCNA khẳng định sinh viên này tới Triều Tiên theo đường du lịch nhằm mục đích “phá hủy  sự thống nhất của CHDCND Triều Tiên”.

KCNA không đưa thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào ngoại trừ việc sinh viên này đang bị giam giữ và điều tra. Một quan chức tại đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc cho Reuters biết, Washington đã được thông báo về vụ việc nói trên.

Mathew Miller, tù nhân người Mỹ được Triều Tiên trả tự do năm 2014. Nguồn: Getty

Sinh viên này là công dân phương Tây thứ ba bị Triều Tiên bắt giữ. Trước đó, một mục sư người Canada gốc Hàn Quốc đã bị bắt giữ vào năm ngoái và bị kết án tù trung thân vì âm mưu phá vỡ nhà nước. Hồi đầu tháng 1/2016, một người đàn ông Mỹ gốc Hàn cho CNN biết ông cũng đã bị Bình Nhưỡng giam giữ vì cáo buộc làm gián điệp.

Hàn Quốc cảnh báo rằng Mỹ và các đồng minh đang tiến hành thảo luận để đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với Bình Nhưỡng sau khi nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hồi đầu tháng. Hàn Quốc và Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc lên tiếng và tham gia vào các biện pháp cô lập cứng rắn hơn đối với quốc gia hàng xóm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet