Triều Tiên bất ngờ phóng vệ tinh sớm một ngày

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn của Triều Tiên chính thức tuyên bố nước này đã phóng vệ tinh vào không gian thành công, và ngay lập tức Mỹ đã gọi động thái này là “gây bất ổn an ninh khu vực và mang tính gây hấn”.

Hãng tin KCNA (Triều Tiên) tuyên bố, tên lửa Kwangmyongsong đã được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Sohae vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương). Họ cho biết, vệ tinh đã bay vào quỹ đạo 9 phút và 46 giây sau khi tên lửa cất cánh.

Thông tin Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh được lan truyền qua các kênh truyền thông.

Mặc dù Triều Tiên khẳng định lần phóng tên lửa này có mục đích khoa học và trong tương lai sẽ đưa thêm nhiều vệ tinh nữa, các nước khác như Nhật Bản và Hàn Quốc coi đây là vỏ bọc để che giấu một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm bom nhiệt hạch vào tháng trước.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, tên lửa bay ra ngoài không gian và dựa trên đường bay của nó, “tên lửa không có ý đồ gây hại đối với Mỹ và các nước đồng minh”.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn vào ngày 7/2. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã gửi thông cáo rằng hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc đã có một cuộc họp nhằm đề xuất phương án đáp trả trước lần phóng vệ tinh này.

Chính phủ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích hành động phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Đây là lần thứ hai trong vòng hơn một tháng, Triều Tiên đã có hành động khiêu khích, đe dọa đến an ninh của bán đảo Triều Tiên mà còn cả trong khu vực Đông Á và Hoa Kỳ”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết: “Hành động phóng tên lửa đạn đao của Triều Tiên, tiếp nối cuộc thử nghiệm hạt nhân vào ngày 6/1, là một động thái gây bất ổn khu vực và vi phạm những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gọi lần phóng vệ tinh này là “hành vi gây hại đến hòa bình quốc tế”. Trong bài phát biểu trước truyền hình của mình, bà Park cho biết các quan chức Hàn Quốc “không rõ khi nào Triều Tiên sẽ lại có hành động như vậy, do đó chính phủ phải có kế hoạch nhằm bảo vệ sự an toàn của người dân”.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản cũng bày tỏ sự phẫn nộ của mình qua các kênh ngoại giao. Theo phân tích của các chuyên gia nước này, các bộ phận của tên lửa rơi xuống bốn vị trí sau khi cất cánh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oanh cho biết, “Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối rằng Triều Tiên, mặc cho sự phản đối của cộng đồng quốc tế, vẫn tiếp tục dùng công nghệ tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh”.

Hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho biết: “Cho dù là vì lý do gì đi nữa, cuộc phóng vệ tinh lần này đánh dấu bước lùi trong việc củng cố quan hệ trên bán đảo Triều Tiên, bởi nó đã khiến thế giới lo ngại và Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt kinh tế mới”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet