Triều Tiên bất ngờ ra mắt trang bán hàng online, cấm khách nước ngoài

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, Triều Tiên vừa khai trương trang mua sắm trực tuyến đầu tiên. Động thái này gây bất ngờ bởi từ trước tới nay, nước này luôn coi công nghệ là mối đe dọa đối với an ninh và trật tự quốc gia.

Trang web Okryu ra đời với mục tiêu chủ yếu là nhằm vào người dùng điện thoại thông minh (smartphone). Đây là nơi rao bán nhiều loại sản phẩm của các công ty Triều Tiên như quần áo, túi xách, giày dép, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ nội thất và thực phẩm.

Việc thanh toán sẽ được thực hiện chủ yếu bằng tiền Triều Tiên và thông qua một hệ thống thẻ tín dụng. Người nước ngoài dù đang ở Triều Tiên cũng bị cấm sử dụng dịch vụ.

Một người dân Triều Tiên đang dùng smartphone.

Vẫn với truyền thống “bí mật”, trang mua sắm trên sẽ không hoạt động trên mạng internet toàn cầu mà trên mạng nội bộ riêng của Triều Tiên, một phiên bản Internet độc lập chỉ sử dụng trong nước. Triều Tiên gọi đó là "web trong nước". Mạng này được thành lập nhiều năm nhưng chưa được sử dụng nhiều bởi rất ít người Triều Tiên có máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, việc sử dụng smartphone đang ngày càng phát triển và sự xuất hiện của Okryu cho thấy chính phủ không còn xem công nghệ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nữa.

Mặc dù, ở các vùng nông thôn vẫn có rất ít người sử dụng điện thoại di động, nhưng ở thủ đô Bình Nhưỡng, hình ảnh người dân dùng điện thoại di động đã xuất hiện thường xuyên hơn.

Năm 2008, Triều Tiên bỏ lệnh cấm dùng điện thoại di động. Đến năm 2013, số lượng điện thoại di động thông thường và smartphone được sử dụng tại nước này đã lên tới 2 triệu chiếc hay trung bình cứ 10 người Triều Tiên thì lại có một người dùng điện thoại di động.

Okryu nằm dưới sự quản lý của Tổng cục Dịch vụ công, một tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các cửa hàng, nhà hàng và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng.

Các bước mua sắm trên Okryu cũng giống như nhiều trang mua sắm trực tuyến của nhiều nước khác. Người mua chọn nhà sản xuất, chọn sản phẩm, số lượng và bấm vào nút mua, xác nhận hoàn thành mua hàng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet