Triều Tiên bất ngờ triệu hồi một loạt đại sứ ở nước ngoài về nước

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Triều Tiên đã cho triệu tập một loạt đại sứ ở các quốc gia quan trọng về Bình Nhưỡng để tham dự một cuộc họp đặc biệt, trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên vẫn chưa có đấu hiệu hạ nhiệt.

Một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Triều Tiên cho biết, cuộc họp giữa các đại sứ Triều Tiên được tiến hành gần như mỗi năm. Lần cuối cùng một cuộc họp như vậy được tổ chức là vào tháng 7/2015.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong những tuần gần đây.

“Triều Tiên dường như đang tổ chức một cuộc họp gồm các đại sứ từ các quốc gia quan trọng ở Bình Nhưỡng để bàn về phương hướng hoạt động”, nguồn tin này tiết lộ với hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).

Cũng theo Yonhap, nguồn tin khẳng định đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam, Đại sứ tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ tại Nga Kim Hyong-jun sẽ tham gia vào cuộc họp này. Hiện vẫn chưa rõ chính xác các đại sứ sẽ có mặt.

Trước đó vào ngày 11/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Nga cũng như Trung Quốc đều phản đối Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông cũng nói thêm rằng Nga và Trung Quốc “có nhiều đề xuất nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột có thể sẽ gây thiệt hại khổng lồ về người xảy ra”.

Moscow và Bắc Kinh cũng kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân và Washington cùng với Seoul ngừng tiến hành các cuộc tập trận chung. Đồng thời, Nga và Trung Quốc cũng mong các bên liên quan tiến hành đối thoại trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng Triều Tiên đã tăng cao trong nhiều tháng qua và càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên do Mỹ soạn thảo vào ngày 5/8, sau khi nước này phóng một loạt tên lửa đạn đạo trong tháng 7.

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích từ phía Bình Nhưỡng, và họ tuyên bố sẽ dùng bất cứ biện pháp có thể để đáp trả Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng hành động của Triều Tiên sẽ khiến nước này phải hứng chịu “ngọn lửa cuồng nộ” từ Mỹ. Bình Nhưỡng sau đó cho biết họ đang xem xét tấn công đảo Guam (Mỹ), nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố vào ngày 12/8 rằng Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm qua điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Trump đã nhấn mạh rằng Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet