Triều Tiên bị tố tấn công mạng ồ ạt vào Hàn Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm nay (13/6), hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc đưa tin, các tin tặc Triều Tiên đã xâm nhập vào hơn 140.000 máy tính của các tập đoàn và các cơ quan chính phủ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Yonhap cho hay, cuộc tấn công này đã bị ngăn chặn.

Đơn vị điều tra an ninh mạng của cảnh sát Hàn Quốc đã phát hiện ra vụ tấn công mạng và đang hợp tác với các cơ quan và công ty bị ảnh hưởng để vô hiệu hóa các mã độc và ngăn chặn việc sử dụng các mã này trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Ảnh minh họa

Cuộc tấn công mạng trên bắt nguồn từ một địa chỉ internet ở thủ đô Bình Nhưỡng và nhắm vào một phần mềm quản lý hệ thống máy tính, đang được 160 công ty và cơ quan chính phủ sử dụng.

Địa chỉ internet này giống với địa chỉ đã được sử dụng trong vụ tấn công mạng hồi năm 2013 nhằm vào các ngân hàng và đài truyền hình Hàn Quốc, làm tê liệt hệ thống máy tính của các cơ quan này trong hơn 1 tuần. Thời điểm đó, Hàn Quốc cũng khẳng định Bình Nhưỡng đã đứng sau vụ tấn công.

Hàn Quốc đã nâng cao cảnh báo về các mối đe dọa tấn công mạng từ Triều Tiên sau khi vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng Một và vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng Năm vừa qua.

Tháng 3/2016, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho hay đã ngăn chặn được một vụ tấn công mạng từ Bình Nhưỡng, nhằm vào hệ thống kiểm soát giao thông của nước này.

Theo nguồn tin của Reuters, trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã luôn nỗ lực phát triển khả năng can thiệp và phá hủy các mạng lưới máy tính để kiểm soát các dịch vụ công như viễn thông cùng nhiều dịch vụ khác.

Năm 2014, Mỹ cáo buộc Triều Tiên tấn công vào hãng phim Sony Pictures, dẫn đến việc hãng này phải trì hoãn việc ra mắt một bộ phim hài giả tưởng về vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet