Triều Tiên buộc tội Hàn Quốc “khiêu chiến”

MINH THU (lược dịch)

Hôm 24/9, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Hàn Quốc “khiêu kích quân sự” sau khi Seoul công bố kế hoạch thành lập một lực lượng quân sự đặc nhiệm chuyên tấn công kho tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Yonhap đưa tin hôm 23/9, quân đội Hàn Quốc cho hay nước này đang nghiên cứu thành lập một đơn vị đặc nhiệm chuyên tấn công và phá hủy các cơ sở quân sự chiến lược của Triều Tiên như kho hạt nhân và tên lửa tầm xa. 

Binh lính Triều Tiên. 

Phản ứng trước thông tin trên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Ủy ban thống nhất hòa bình liên Triều của Triều Tiên khẳng định Hàn Quốc đang “phá vỡ” mối quan hệ song phương. 

“Kế hoạch trên đã đi ngược lại tinh thần của hai nước hiện nay là tránh đối đầu. Rõ ràng, đây là hành động khiêu khích quân sự và một lần nữa, nó đã phá vỡ quan hệ Hàn - Triều. Nếu chính phủ Hàn Quốc mong muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước, Seoul không nên xây dựng kế hoạch đối đầu quân sự”, Ủy ban thống nhất hòa bình liên Triều cho hay. 

Giới chuyên gia nhận định khả năng mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ lại tái diễn dưới dạng phóng vệ tinh nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động (10/10). 

Mặc dù Bình Nhưỡng nhấn mạnh quốc gia này có quyền phóng vệ tinh song nhiều nước lo ngại đây chỉ là hành động trá hình để Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet