Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Trong bài diễn văn phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil-yon tuyên bố, bất cứ một “tia lửa” nhỏ nào cũng đủ để thổi bùng lên một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Ngày nay, việc Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch với Triều Tiên dẫn đến một vòng luẩn quẩn các cuộc đối đầu và tình trạng căng thẳng ngày càng leo thang là những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Nơi đây trở thành khu vực nguy hiểm nhất thế giới khi một tia lửa nhỏ cũng có thể thổi bùng lên một cuộc chiến tranh nhiệt hạch”, ông Pak khẳng định.

Phát biểu về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, ông Pak nhấn mạnh về tính “răn đe” chiến lược của nó và khẳng định: “Đây là vũ khí mạnh nhất để bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil-yon tố Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên thành nơi nguy hiểm nhất hành tinh tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua.

Triều Tiên hiện vẫn chịu các biện pháp trừng phạt của Hội đông Bảo an Liên Hiệp Quốc sau hai lần thử hạt nhân năm 2006 và 2009. Hồi tháng 4 năm nay, căng thẳng giữa Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc lên đến đỉnh điểm khi chính quyền Kim Jong-un tuyên bố phóng vệ tinh nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Il-sung. Tuy nhiên, Washington và Seoul khăng khăng rằng, đây là vụ thử hạt nhân trá hình.

Triều Tiên từ lâu vẫn lập luận rằng, do phải đối mặt với một địch thủ mạnh là Mỹ với các căn cứ quân sự nguy hiểm tại Hàn Quốc và Nhật Bản nên họ cần một kho vũ khí hạt nhân để tự vệ. Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2003 và trở thành quốc gia đầu tiên hành động như vậy.

Tranh cãi giữa các bên liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã dẫn đến sự đình trệ của các cuộc đàm phán viện trợ để đổi lấy giải trừ quân bị 6 bên bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung kể từ năm 2008.

Mỹ và đồng minh "ruột" trong khu vực của họ là Hàn Quốc, nơi đồn trú của 28.000 binh sĩ Mỹ, mạnh mẽ yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân để đổi lấy các gói viện trợ kinh tế quy mô lớn. Tuy nhiên, đánh giá về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên, giới phân tích cho rằng, các tuyên bố đe dọa chiến tranh hạt nhân của nước này từ lâu chỉ là đòn ngoại giao đối với thế giới bên ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Trong khi đó, một nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc ngày 1/10 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Kim Kwan-jin vừa yêu cầu quân đội chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các đợt khiêu khích tiềm năng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở các khu vực khác ngoài đường ranh giới trên biển (NLL). “Bên cạnh việc tập trung vào vùng biển đang tranh chấp trên Hoàng Hải, Triều Tiên có thể sẽ có thêm các hành động khiêu khích mới mà chúng ta chưa từng nghĩ đến", ông Kim nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Kim Kwan-jin cũng bày tỏ quan ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ gây ra những bất ổn chính trị ở Hàn Quốc, đặc biệt trong thời gian diễn ra bầu cử Tổng thống sắp tới.

Cũng trong bài diễn văn của ông Kil-yon tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, phía Triều Tiên đã dành nhiều lời lẽ tốt đẹp để ca ngợi ông Kim Jong-un, lãnh đạo mới của nước này. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, toàn thể người dân trong nước đều ủng hộ nhà lãnh đạo mới của đất nước sau cái chết của cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il tháng 12 năm ngoái.

"Vị nguyên soái đáng kính của chúng tôi, Kim Jong-un, được xác định rõ ràng và chắc chắn để lãnh đạo nhân dân Triều Tiên, những con người đã vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn, thử thách, đang hưởng một cuộc sống hạnh phúc trong một nhà nước xã hội chủ nghĩa thịnh vượng", ông Kil-yon nhấn mạnh.

"Nhân dân Triều Tiên luôn ủng hộ vị nguyên soái đáng kính của mình với niềm tin tuyệt đối vào ông và sự lạc quan về tương lai", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố thêm.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet