Triều Tiên chế giễu Tổng thống Trump, lên án Mỹ tập trận trong khu vực

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Triều Tiên không những chỉ trích cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà ngay chính Tổng thống Trump cũng bị gọi là “kỳ quặc” và “kiêu ngạo” sau một loạt dòng tweet của mình.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Triều Tiên đã có những phát ngôn mạnh bạo nhằm công kích nhau, và vào ngày 23/8, hãng tin KCNA của Triều Tiên đã có phản ứng dữ dội trước cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. Động thái này bị chính quyền Triều Tiên coi là nhằm chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Một cuộc diễn tập quân sự do Quân đội Triều Tiên tổ chức.

“Cuộc diễn tập này quá nguy hiểm để có thể coi đây là một hành vi “thường niên” và “mang tính phòng vệ”. Mỹ không được quên rằng đối thủ của họ được trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, KCNA cho biết.  

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận này mang tính phòng vệ, song Triều Tiên đã cảnh báo rằng “chúng tôi sẽ không ngồi yên nhìn những hành động của những con người ngu ngốc, trong lòng đang cháy bùng ngọn lửa phục hận”.

Triều Tiên cũng nói thêm rằng Tổng thống Trump thường “đăng những bài viết kỳ quặc mô tả những suy nghĩ kiêu ngạo của mình” và “làm phụ tá của ông ta gặp khó khăn”. Họ cũng nói thêm rằng “nếu chiến tranh xảy ra, nó sẽ xảy ra tại Bán đảo Triều Tiên và hàng ngàn người Triều Tiên sẽ thiệt mạng, trong khi người Mỹ được yên giấc”.

Phát ngôn của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tiết lộ rằng quá trình hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có những tiến triển đáng kể.

Trong buổi mít tinh tại bang Arizona vào ngày 22/8 vừa qua, mặc dù thừa nhận những lời của mình là “không đủ mạnh”, Tổng thống Trump nói thêm rằng: “Tôi tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un đang bắt đầu tôn trọng chúng ta. Tôi thực sự tin vào thực tế này và rất có thể một điều gì đó tích cực sẽ xảy ra”.

Ngoại trưởng Tillerson cũng bày tỏ rằng Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên, mặc cho hàng loạt những tuyên bố từ Bình Nhưỡng trước khi cuộc diễn tập chung giữa Mỹ và Hàn Quốc được tổ chức trong tuần này.

“Cần phải nhớ rằng chúng tôi không nhận thấy bất kỳ cuộc phóng thử tên lửa hay những hành động gây hấn nào từ phía Triều Tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng nghị định trừng phạt đối với Bình Nhưỡng ngày 5/8”, ông Tillerson nói.

“Tôi rất mừng khi nhận thấy rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang cho thấy sự kiềm chế”, ông Tillerson nói, vài tiếng sau khi Bộ Ngân khố Mỹ tuyên bố áp dụng lệnh trừng phạt mới nhằm vào các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc bị cáo buộc làm việc với Triều Tiên và giúp nước này có ngân sách để phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi hi vọng rằng đây là tín hiệu mà chúng tôi muốn, rằng họ sẵn sàng kiềm chế những động thái gây hấn của mình. Rất có thể trong tương lai gần Hoa Kỳ và Triều Tiên có thể có cuộc đối thoại ở mức độ nào đó”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet