Triều Tiên chính thức tuyên bố thử nhiệm hạt nhân thành công

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính phủ Triều Tiên đã chính thức tuyên bố họ đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm vào ngày 9/9. Quả bom này được cho là có sức công phá lớn hơn quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Ông Jeffrey Lewis của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ) cho biết, dựa trên các số liệu địa chất thu thập được, đây là cuộc thử nghiệm loại vũ khí có sức công phá lớn nhất ở Triều Tiên từ trước tới nay.

Triều Tiên chính thức tuyên bố thử nhiệm hạt nhân thành công - ảnh 1
Một nhân viên bán đồ điện tử ngồi cạnh một loạt ti vi tại một của hàng ở Seoul, Hàn Quốc đưa tin về cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Lewis cho biết, cường độ động đất cho thấy một vụ nổ vào khoảng 20 đến 30 kiloton đã xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc, loại bom vừa được kích nổ có sức công phá còn mạnh hơn quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) vào thời Thế chiến II.

“Đây là cuộc thử nghiệm lớn nhất từ trước tới nay của Triều Tiên. Ít nhất quả bom phát nổ có sức công phá từ 20 đến 30 kiloton. Điều đáng chú ý nhất ở đây đó là sau 5 lần thử nghiêm, Triều Tiên đã có nhiều kinh nghiệm hơn trước. Họ không còn là một quốc gia dễ bị xem thường nữa”, ông nói.

Lần cuối cùng Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân là vào tháng 1 năm nay. Ngay sau đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thắt chặt cấm vận đối với Triều Tiên, song điều này không ngăn chặn được Triều Tiên đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cho thấy “sự vô trách nhiệm đến điên rồ” khi bỏ qua lời kêu gọi từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân của các nước trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” sau cuộc thử nghiệm này. Hiện lãnh đạo hai nước cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm về vấn đề này.

Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, cho biết họ cực lực phản đối cuộc thử nghiệm này và kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng bất kỳ hành động nào có thể khiến căng thẳng leo thang.

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, một quan chức chính phủ nói rằng “cá nhà khoa học và kỹ sư đã thực hiện một cuộc thử nghiệm nổ hạt nhân để đánh giá sức mạnh của một đầu đạn”. Triều Tiên cũng khẳng định rằng cuộc thử nghiệm này đã cho thấy họ có thể thu nhỏ và lắp đặt một đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong năm nay, và việc nước này có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa đã dấy lên những lo ngại đối với Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Việc tiêu chuẩn hóa đầu đạn hạt nhân sẽ cho phép Triều Tiên có thể sản xuất các loại đầu đạn nhỏ hơn, nhẹ hơn và thực hiện nhiều chức năng hơn”, hãng tin KCNA cho biết.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet