Triều Tiên chính thức xác nhận thử bom nhiệt hạch thành công

MINH THU (lược dịch)

Triều Tiên thừa nhận nước này vừa mới tiến hành thành công vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch và hành động này hoàn toàn "hợp pháp" để bảo vệ chủ quyền trước mối đe dọa từ Mỹ.
Ảnh chụp màn hình từ KRT, đài truyền hình Triều Tiên trong thông báo chính thức nước này vừa mới thử bom nhiệt hạch ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo Guardian, truyền thông Triều Tiên đưa tin nếu Mỹ không đe dọa an ninh lãnh thổ của Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ không cần dùng tới vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây chỉ là "lời bào chữa" mà Bình Nhưỡng từng nhiều lần sử dụng. 

Hồi tháng 12, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo Triều Tiên đang sở hữu một quả bom nhiệt hạch song Hàn Quốc lại tỏ ý nghi ngờ. Tuy nhiên, theo ông Kim, Bình Nhưỡng có năng lực thử nghiệm bom nhiệt hạch và năng lực này có được từ dưới thời hai cố lãnh đạo là chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. 

"Thành tựu của cố chủ tịch Kim Nhật Thành là biến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thành một nước sở hữu vũ khí hạt nhân và thử nghiệm các loại bom để bảo vệ chủ quyền và giá trị quốc gia", ông Kim Jong-un phát biểu.

Theo giới chuyên gia, hiện chưa thể xác định độ chính xác trong tuyên bố của Triều Tiên. Trong khi đó, các quốc gia khác đang khẩn trương điều tra tuyên bố của Triều Tiên về việc nước này vừa thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch, vốn sử dụng công nghệ tối tân để tạo ra sức nổ còn lớn hơn cả bom hạt nhân. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đe dọa tiến hành thử bom nhiệt hạch hồi tháng 11/2015.

Nếu tuyên bố của Triều Tiên là đúng sự thật, cuộc thử nghiệm này sẽ đánh dấu bước tiến lớn của Triều Tiên trên hành trình theo đuổi phát triển và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tờ Guardian trích thông báo chính thức của đài truyền hình Triều Tiên cho hay: "Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã diễn ra thành công vào lúc 10 giờ sáng ngày 6/1, theo quyết tâm của Đảng Lao động cầm quyền".

"Mỹ đã tập hợp các lực lượng thù địch để chống lại Triều Tiên đồng thời đưa ra những lời vu khống vi phạm nhân quyền nhằm làm mờ đi thành tựu phát triển của Bình Nhưỡng. Do đó, bom nhiệt hạch là vũ khí phòng vệ giúp Triều Tiên chống lại hàng loạt vũ khí hạt nhân của Mỹ. Vận mệnh của Triều Tiên không phụ thuộc vào bất cứ lực lượng nào khác ngoài quân đội Triều Tiên", đài truyền hình Triều Tiên nói thêm. 

Trước đó, một số thông tin cho rằng ông Kim Jong-un đã ký lệnh thử bom nhiệt hạch từ ngày 3/1. Còn trong một tuyên bố chính thức, vụ thử nghiệm vào sáng nay đã "diễn ra hoàn hảo".

Phát biểu trước giới báo chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố quốc gia này sẽ có phản ứng mạnh mẽ trước hành động Triều Tiên thách thức hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hóa học. Thậm chí, ông Abe khẳng định Tokyo không thể tha thứ cho hành động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên bởi đây là mối đe dọa an ninh trực tiếp với Nhật Bản. 

Sau vụ thử hạt nhân hồi năm 2013, Trung Quốc – quốc gia đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, cũng nhấn mạnh Bắc Kinh "cực lực phản đối" và cảnh báo Bình Nhưỡng không nên có thêm hành động làm xấu đi tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Theo Yonhap, Triều Tiên không hề thông báo trước cho Trung Quốc về kế hoạch thử nghiệm bom nhiệt hạch vào sáng nay (6/1). Trong khi đó, Tân Hoa Xã – hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, cũng đã đưa tin về vụ thử bom nhiệt hạch "thành công" của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet