Triều Tiên chuẩn bị phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản), dẫn lời một quan chức giấu tên, cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đang chuẩn bị phóng thử nghiệm một loại tên lửa tầm xa trong vòng 7 ngày tới.

Vị quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, theo những ảnh chụp từ vệ tinh của khu vực Tongchang-ri ở phía Tây Triều Tiên, Bình Nhưỡng đang có những hoạt động chuẩn bị thử nghiệm phóng tên lửa. Hãng tin Kyodo không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những tấm ảnh vệ tinh trên.

Triều Tiên liệu sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa?

Thông tin này được đưa ra cùng lúc các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang họp bàn về việc áp dụng lệnh cấm vận mới đối với Triều Tiên sau khi nước này vừa tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 vừa qua. Bình Nhưỡng trước đó đã bị trừng phạt kinh tế do các chương trình vũ khí trước đây.

Lần cuối cùng Triều Tiên tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa là vào cuối năm 2012, khi tên lửa đã thành công trong việc đưa một vật thể vào không gian. Các chuyên gia cho rằng đây là một phần trong kế hoạch chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng được cho là đang nghiên cứu nhằm thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, nhưng nhiều người tin rằng Triều Tiên vẫn chưa thể hoàn thiện quá trình này.

Vào ngày 27/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhất trí rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải đưa ra nghị quyết đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cuộc gặp gỡ này không mang lại bước đột phá rõ rệt.

Trước khi hãng tin Kyodo đăng tải thông tin trên, Đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris phát biểu rằng hành động của Triều Tiên cho thấy tầm quan trọng của việc củng cố quan hệ đồng minh chiến lược giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Harris cho biết, ông ủng hộ xem xét nâng cấp một trung tâm thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ tại Hawaii thành một cơ sở phòng không nhằm chống lại tên lửa đạn đạo của đối phương.

Vào ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố họ đã cho nổ một loại bom nhiệt hạch, tuy nhiên Mỹ và các nước cùng nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của thông tin này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet