Triều Tiên: Chừng nào Mỹ chưa “buông tha”, vũ khí hạt nhân vẫn sẽ xuất hiện

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Triều Tiên đã tái khẳng định quyết tâm phát triển kho vũ khí hạt nhân và chống lại Mỹ cùng các nước đồng minh, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại Hàn Quốc.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ “có những hành động gây hấn bằng quân sự và đâm đầu đến chỗ tự hủy hoại mình”. Cụ thể, báo này khẳng định rằng Mỹ có kế hoạch thực hiện tập trận bằng tàu sân bay gần lãnh hải Triều Tiên.

Một hoạt động văn nghệ của Triều Tiên được tổ chức sau khi tên lửa Hwasong-14 được thử nghiệm thành công lần thứ hai trong năm.

Các tàu sân bay USS Nimitz, USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt cùng các tàu hộ tống được cho là sẽ tham gia diễn tập ở Thái Bình Dương trong tuần này. Hoạt động này được công bố vào sáng ngày 7/11 và được coi là một động thái của Hải quân Mỹ nhằm chứng minh sức mạnh quân sự của mình.

“Những người Mỹ hiếu chiến đang đẩy mạnh căng thẳng trong khu vực bằng cách tổ chức tập trận trong các vùng biển gần bán đảo Triều Tiên có sự tham gia của ba tàu sân bay hạt nhân”, báo Rodong Sinmun cho biết. Họ cũng tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục “gây hấn” trong suốt chiều dài chuyến công du Châu Á của ông Trump.

“Chừng nào Mỹ và chính quyền bù nhìn của họ tiếp tục tiến hành các hành động gây hại đến chúng tôi, chừng nào chủ nghĩa đế quốc còn tồn tại trên thế giới này, chúng tôi sẽ còn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân”, báo này cho biết.

Trong một cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump đã có những lời nhẹ nhàng hơn về Triều Tiên so với trước đây. Mặc dù ông nói rằng Bình Nhưỡng đang “đe dọa đến sinh mạng của hàng triệu người một cách không cần thiết” và rằng chương trình hạt nhân của họ “là mối đe dọa không chỉ đối với người dân Hàn Quốc mà còn cả trên thế giới”, ông cũng ngầm bày tỏ mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao cho căng thẳng Triều Tiên.

Ông Trump cũng nói rằng ông và ông Moon đều mong muốn Triều Tiên có thể “ngồi vào bàn đàm phán và đạt được một thỏa thuận” với Mỹ và Hàn Quốc. “Triều Tiên phải có hành động đúng đắn”, ông trump nói. “Việc họ ngồi vào bàn đàm phán và thỏa thuận với chúng ta là cần thiết”.

Ông Moon cho biết ông và ông Trump đã đồng ý gây sức ép quân sự, kinh tế và ngoại giao một cách tối đa cho đến khi Triều Tiên đàm phán “chân thành” nhằm chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân của họ. Nếu Triều Tiên hợp tác, họ sẽ có “một tương lai sáng lạng”.

Trong quá khứ, ông Trump từng đưa ra những phát ngôn mạnh bạo hơn. Ông đã từng viết trang Twitter rằng “đàm phán không phải là câu trả lời” cho vấn đề Triều Tiên, và rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang “lãng phí thời gian của mình” khi muốn thảo luận với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cũng thề sẽ mang “ngọn lửa cuồng nộ” đối với Triều Tiên nếu họ tiếp tục đe dọa Mỹ và sẽ “tiêu diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu họ tấn công Mỹ hoặc các nước đồng minh.

Trước đó, ông Kim đã tuyên bố rằng ông sẽ không đàm phán trừ phi ông có thể làm vậy khi đạt được vị thế nhất định, và rằng tên lửa đạn đạo Triều TIên có thể tấn công bất kỳ vị trí nào ở Mỹ. Triều Tiên đã hai lần thử nghiệm tên lửa tầm xa Hwasong-14 trong năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet