Triều Tiên có Bộ trưởng Ngoại giao mới, chính sách sẽ thay đổi?

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên mới đây đã bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao mới, từng là nhà đàm phán chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong Ho, 59 tuổi, sẽ thay thế ông Ri Su Yong, người từng là một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên. Ông Ri Yong Ho từng đại diện cho Triều Tiên tại vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, song cuộc đàm phán này đã thất bại ở vòng cuối cùng năm 2008.

Ông Ri là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Vương quốc Anh và sẽ chịu trách nhiệm các công việc của Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng 3 đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới khắt khe hơn đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bình Nhưỡng hồi tháng 1 cũng như vụ phóng tên lửa tháng trước.

Ông Ri Yong Ho, Tân Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên, đứng cạnh lãnh đạo Kim Jong Un.

Reuters cho biết, truyền thông Triều Tiên chưa thông báo việc bổ nhiệm ông Ri tuy nhiên đại sứ nước này tại Anh đã thông báo cho Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh về việc thay đổi nhân sự này hôm 16/5.

Triều Tiên đã bị cô lập từ nhiều thập kỷ nay và gần đây, đồng minh duy nhất của nước này là Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận vì tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cũng thể hiện sự ủng hộ đối với các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng ban hành một nghị quyết lên án việc vi phạm nhân quyền của Triều Tiên. Lee Ji-sue, chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Myongji, Hàn Quốc, nhận định, việc thay đổi nhân sự ngoại giao lần này không phải là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thay đổi chính sách của mình.

“Giống như người tiền nhiệm Ri Su Yong nhận lệnh từ ông Kim Jong Il và Kim Jong Un, ông Ri Yong Ho chắc chắn không làm thay đổi nhiều các chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng”, ông nói.

Trong một diễn biến khác, Kyodo đưa tin, cố vấn thân cận của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Kim Yong Nam đã bất ngờ đến Trung Quốc. Theo nguồn tin này, ông Kim Yong Nam đến sân bay ở Bắc Kinh sáng 17/5. Chuyến đi đầy bất ngờ của ông này diễn ra 1 tuần sau khi đại hội đảng Lao động Triều Tiên kết thúc.

Trước đó, Triều Tiên đã không mời Trung Quốc tham dự đại hội diễn ra sau 36 năm ở Bình Nhưỡng. Giới phân tích cho rằng, động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Triều ngày một xuống dốc.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet