Triều Tiên có hàng trăm tên lửa đe dọa châu Á?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

AP đưa tin, hôm 7/4, các nhà nghiên cứu Mỹ khẳng định, Triều Tiên đã có hàng trăm tên lửa đạn đạo có khả năng nhằm vào các nước láng giềng ở Đông Bắc Á.

Theo kỹ sư hàng không vũ trụ John Schilling, hiện tại, Bình Nhưỡng có khoảng 1000 tên lửa có khả năng tiến tới hầu hết các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, nước này vẫn cần công nghệ nước ngoài để nâng cấp kho vũ khí và để trở thành mối đe dọa trực tiếp hơn với Mỹ.

Triều Tiên khoe vũ khí trong một cuộc diễu binh.

Đó là những phát hiện mới nhất trong chương trình điều tra khả năng vũ khí hạt nhân bí mật của Triều Tiên trước năm 2020.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đang có chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng Mỹ đang muốn đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Hiện Mỹ đã triển khai hệ thống radar chống tên lửa ở Nhật Bản.

Song song với báo cáo trên, nhiều quan chức quân sự Mỹ bày tỏ sự lo ngại ngày càng tăng về khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đô đốc Hải quân William Gortney, chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian vũ trụ Quốc phòng Bắc Mỹ cho hay, Mỹ cho rằng Triều Tiên có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để đặt lên một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Điều mà Mỹ lo ngại nhất là tên lửa tầm xa mang tên KN-08 đã được Triều Tiên phô trương trong một cuộc diễu  binh gần đây. KN-08 có thể được phóng đi từ một bệ phóng di động nên rất khó theo dõi qua vệ tinh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet