Triều Tiên có hàng trăm tên lửa đủ sức tấn công tới Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Bản báo cáo Chỉ số sức mạnh của quân đội Mỹ năm 2016 do Qũy Di sản công bố cho thấy Triều Tiên hiện sở hữu loại tên lửa đạn đạo đủ sức tấn công tới phạm vi lãnh thổ Mỹ cũng như các căn cứ quân sự của nước này ở Thái Bình Dương.

Theo Business Insider, bản báo cáo thường niên của Qũy Di sản chuyên đánh giá về sức mạnh quân đội Mỹ cũng như các mối đe dọa tiềm năng tới Washington và đồng minh trên thế giới. Theo đánh giá, mối đe dọa từ các loại vũ khí hạt nhân đối với nước Mỹ trong năm 2016 sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều. 

Qũy Di sản đánh giá tầm bắn của các loại tên lửa mà Triều Tiên đang sở hữu. 

Trong đó, Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo đồng thời nghiên cứu thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp tấn công trên tên lửa. 

"Triều Tiên đang mở rộng lực lượng tên lửa đạn đạo có thể tấn công cả Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á. Bình Nhưỡng hiện triển khai ít nhất 400 tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Scud, 300 tên lửa tầm trung No-Dong và khoảng 100 – 200  tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan", theo báo cáo của Qũy Di sản. 

Tên lửa tầm xa nhất của Triều Tiên là Taepo Dong 2 vẫn đang trong quá trình phát triển. Nếu chế tạo thành công, loại tên lửa này đủ năng lực triển khai tấn công hạt nhân nếu Bình Nhưỡng có thể thu nhỏ đầu đạn. Còn hiện nay, mối đe dọa từ lực lượng tên lửa Triều Tiên chủ yếu tới từ KN-08, tên lửa liên lục địa phóng di động. 

Theo hai chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins, ông John Schilling và Henry Kan, tên lửa KN-08 có tầm bắn tối đa 9.000 km, đủ khả năng tấn công tới khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ. Tuy nhiên, KN-08 bị đánh giá không thể tấn công chính xác các mục tiêu nằm tại những thành phố lớn của Mỹ.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet