Triều Tiên có kho vũ khí hạt nhân lớn ngoài sức tưởng tượng

LÊ DUNG

Theo một báo cáo trên trang 38North.org, Triều Tiên có thể đang gia tăng “qui mô và sự tinh vi” của kho vũ khí hạt nhân tới mức không ai có thể tưởng tượng được.

Triều Tiên có kho vũ khí hạt nhân lớn ngoài sức tưởng tượng - ảnh 1
Một báo cáo mới công bố cho rằng kho vũ khí của Triều Tiên lớn ngoài sức tưởng tượng.Theo tờ Business Insider, trong bản báo cáo, hai tác giả David Albright và Christina Walrond của Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) đưa ra 3 lí do giải thích tại sao năng lực hạt nhân của Triều Tiên sẽ gia tăng.

Lí do đầu tiên mà Triều Tiên đang xây dựng các lò phản ứng hạt nhân có tên gọi “Lò phản ứng nước nhẹ dân sự” dùng để chế tạo uranium làm giàu ở mức thấp mà không chế tạo plutonium (loại nguyên liệu trước đây Triều Tiên dùng để sản xuất vũ khí nguyên tử).

Lí do thứ hai là Triều Tiên đang sử dụng plutonium từ một “Lò phản ứng nước nhẹ quân sự” và đây là biện pháp tối ưu để chế tạo vũ khí với nguyên liệu plutonium.

Lí do cuối cùng là Triều Tiên đang dành toàn bộ các máy li tâm để sản xuất nguyên liệu uranium cho vũ khí, giúp tăng cường kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Tất cả các dự án nói trên “đều cho thấy kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang mở rộng”.

Do sự không chắc chắn trong phân tích về lượng uranium và plutonium làm giàu của Triều Tiên, nên bản báo cáo này cho rằng rất khó có thể đưa kết luận chính xác.

Tuy nhiên, “bất chấp những điều không chắc chắn này, có thể Triều Tiên đang sở hữu lượng vũ khí hạt nhân lớn hơn so với ước tính của dư luận”, báo này kết luận.

Bản báo cáo này được công bố vào thời điểm quan trọng.

Theo hai tác giả, việc gia tăng sản xuất nguyên liệu vũ khí hạt nhân diễn ra trùng lặp với sự thất bại của thỏa thuận ngày 29/2 giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hạt nhân phòng ngừa.

Hôm 24/10, Ngoại trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã gặp gỡ người đồng nhiệm Hàn Quốc tại Lầu Năm Góc để thảo luận về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Panetta nhấn mạnh rằng chiến lược lấy châu Á làm “trọng tâm” của Mỹ có một phần nội dung nhằm gây sức ép với Triều Tiên.

“Điểm mấu chốt là chúng ta vẫn chưa biết liệu anh ta (Kim Jong Un) có theo gót cha mình hay sẽ có đường lối lãnh đạo mới trong tương lai”, ông Panetta phát biểu trước các phóng viên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet