Triều Tiên có thể chế tạo tên lửa hạt nhân xuyên lục địa

Anh Tuấn (lược dịch)

Người đứng đầu của Bộ Tư lệnh phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên có thể thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân và gắn lên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08.

Đã có nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên đang có ý định lắp đặt đầu đạn hạt nhân lên tên lửa KN-08, một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này. Tuy nhiên, đô đốc Bill Gortney, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã có thể tiến hành việc này.

Một quả tên lửa đạn đạo xuất hiện trong một cuộc diễu hành của Triều Tiên.

“Theo đánh giá của chúng tôi, họ có khả năng lắp một đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa KN-08 và bắn từ lãnh thổ Triều Tiên”, ông Gortney trả lời phóng viên trong một buổi báo cáo tại Lầu Năm Góc. “Chúng tôi vẫn chưa thấy họ thử nghiệm tên lửa KN-08 và có rất ít khả năng tên lửa sẽ được phóng đi trước khi bắn thử”.

Mặc dù chưa từng có một cuộc thử nghiệm liên quan đến KN-08 diễn ra, Gortney khuyên rằng chính phủ nên chuẩn bị cho mối hiếm họa này.

Tin Triều Tiên muốn phát triển một loại đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên một tên lửa đạn đạo thực tế không phải là mới. Ông Kingston Reif, giám đốc của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí Mỹ cho biết hiện đang có nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang có kế hoạch đẩy mạnh dự án này.

“Dựa trên các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, có vẻ như Triều Tiên có ý định phát triển một loại tên lửa tầm xa được trang bị đầu đạn hạt nhân”, ông Reif nói.

Lời bình luận của ông Gortney được đưa ra vào thời điểm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới châu Á kể từ khi nhậm chức vào tháng 2 năm nay. Ông sẽ ở lại Nhật Bản 2 ngày trước khi sang Seoul để bàn bạc với các quan chức Hàn Quốc.

Những cuộc hội đàm này, theo ông Carter, sẽ “nói về củng cố quốc phòng và nâng cao khả năng chiến đấu trên bán đảo để phòng chống những hành động ngày càng nguy hiểm và mang tính khiêu khích của Triều Tiên”.

Sự phát triển của loại tên lửa đạn đạo là một vấn đề lớn đối với các hệ thống phòng chống tên lửa, và bản thân ông Gortney tán đồng rằng giá thành của những hệ thống này cần phải hạ xuống trong tương lai.

“Đây là một mối đe dọa đang lớn dần. Nhiều nước đang phát triển tên lửa đạn đạo, họ có thể dùng chúng để gây sức ép lên các nước lân cận, còn giải pháp mà chúng ta có lại có chi phí không hợp lý”, ông Gortney bày tỏ ý kiến. “Nếu là tôi thì tôi sẽ đầu tư vào những công nghệ thiết yếu ấy”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet