Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa vào ngày 10/10

MINH THU (lược dịch)

Hôm 10/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay khả năng Bình Nhưỡng sẽ cho phóng một quả tên lửa tầm xa nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10 sau khi một cơ sở phóng tên lửa mới được hoàn thành.

Những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một bệ phóng cao 67m đã xuất hiện tại bãi phóng tên lửa Dongchang-ri ở khu vực biên giới phía tây Triều Tiên. 

Theo giới chuyên gia, bệ phóng này có thể được sử dụng để phóng các tên lửa tầm xa có kích cỡ dài gấp đôi tên lửa Unha-3 mà Bình Nhưỡng đã đưa vào quỹ đạo Trái đất hồi tháng 12/2012. 

Triều Tiên khoe khí tài trong một buổi lễ diễu binh. 

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) nhận định nếu Bình Nhưỡng cho phóng tên lửa tầm xa trong dịp kỷ niệm 10/10, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ nóng trở lại.  

Hôm 25/8, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng quân sự giữa hai nước sau các cuộc đấu pháo. Trong khi đó, chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo đang khiến Bình Nhưỡng hứng chịu lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo, cho tới nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp phóng tên lửa. Trái lại, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định chính phủ nước này không nên loại bỏ khả năng Triều Tiên sẽ cho phóng tên lửa tầm xa bởi lâu nay Bình Nhưỡng vẫn luôn có những quyết định đầy bất ngờ. 

Theo Bộ trưởng Han, Hàn Quốc đang chuẩn bị phương án tổ chức đối thoại liên Triều giữa giới chức quân sự cấp cao hai nước. Ngoài ra, Seoul vẫn sẽ tiến hành các "hoạt động quân sự quyết đoán" gần khu vực phi quân sự (DMZ) vốn chia rẽ hai miền Triều Tiên. Khu vực cũng là nơi Bình Nhưỡng thường xuyên có những hành động khiêu khích.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Seoul thề sẽ đưa ra những hành động quân sự quyết đoán gần DMZ sau sự kiện Triều Tiên bị cáo buộc là thủ phạm bí mật gài mìn làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng.

Ông Han nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ cho nối lại chiến dịch tuyên truyền phản đối Bình Nhưỡng bằng loa phát thanh ở vùng biên giới hai nước nếu Triều Tiên lại có hành động khiêu khích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet