Triều Tiên có Tổng tham mưu trưởng quân đội mới

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hôm qua (21/2), truyền thông Triều Tiên thông báo nước này đã có một Tổng tham mưu trưởng quân đội mới sau khi có các tin tức tình báo từ Seoul cho rằng vị lãnh đạo quân sự cũ đã bị xử tử bí mật.

Ông Ri Myong-Su, cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Triều Tiên, được nhắc đến với chức danh “Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên” khi hãng thông tấn KCNA đưa tin về những hoạt động giám sát quốc phòng của lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Ri Myong-Su sau đó cũng được nhắc đến trong một bài báo riêng về việc ông Kim đi kiểm tra cuộc tập trận không quân.

Giáo sư Yang Moo-Jin, Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết vị Tổng tham mưu trưởng quân đội mới là một trong “bộ ba” thân tín của ông Kim, được biết đến với những kiến thức sâu rộng về công nghệ quân sự.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng cựu Tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-Gil trong một sự kiện năm 2015. 

Trước đó có thông tin cho rằng người tiền nhiệm Ri Yong-Gil trước đã bị hành quyết hồi đầu tháng 2, đây là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ xử tử các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng. Ông Ri Yong-Gil bị cáo buộc tham nhũng và bè phái chính trị.

Hồi tháng 5 năm ngoái, theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, ông Kim đã ra lệnh hành quyết một Tham mưu trưởng quân đội khác là ông Hyon Yong-Chol bằng một khẩu súng bắn máy bay. Số phận của ông Hyon chưa bao giờ được Bình Nhưỡng đề cập đến nhưng kể từ đó, ông không bao giờ xuất hiện hay nghe tin tức gì. Một số nhà phân tích cho rằng ông Hyon đã bị giam cầm hoặc thanh trừng bí mật.

Các bài báo, tin tức về việc thanh trừng, xử tử, biến mất bất ngờ đã trở nên phổ biến ở Triều Tiên kể từ khi lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011. Một trường hợp đáng chú ý nhất là việc người chú ruột của ông Kim, ông Jang Song-Thaek bị xử tử tháng 12/2013 vì các tội danh tham nhũng và mưu phản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo News, một trang tin trực thuộc kiểm soát của tập đoàn Yahoo! (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ những năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet