Triều Tiên có trung tâm phóng vệ tinh mới bất chấp lệnh trừng phạt

MINH THU (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa tới thăm một trung tâm điều hành và kiểm soát hoạt động phóng vệ tinh mới được xây dựng và khẳng định Triều Tiên vẫn phát triển công nghệ vũ trụ bất chấp lệnh trừng phạt.

Theo Yonhap, thông tin trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải vào hôm nay (3/5) nhưng không nói cụ thể về thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm. 

Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn đang phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc cấm phóng rocket trước mối nghi ngờ Triêu Tiên đang tiến hành thử nghiệm các thế hệ tên lửa đạn đạo. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) tới thăm một trung tâm phóng vệ tinh của nước này. 

Ngoài ra, LHQ còn cấm Triều Tiên không được tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã 3 lần thực hiện những vụ thử nghiệm này trong 10 năm gần đây. Còn theo giới phân tích, khả năng Triều Tiên đang sở hữu 10 vũ khí hạt nhân. 

“Phát triển công nghệ vũ trụ vì nền hòa bình là sự lựa chọn đã được Đảng và nhân dân Triều Tiên đề ra và là nội dung trong chính sách Songun. Triều Tiên vẫn sẽ duy trì vị thế là một quốc gia có khả năng phóng và sản xuất vệ tinh cho dù các thế lực thù địch phủ nhận điều này. Chương trình phát triển vũ trụ sẽ không bao giờ bị dừng lại và không ai có quyền phản đối”, KCNA dẫn lời ông Kim phát biểu khi tới thăm trung tâm vệ tinh mới xây thuộc Cơ quan phát triển hàng không vũ trụ quốc gia. 

Chính sách Songun hay còn gọi là chính sách “quân sự trước tiên” của Triều Tiên nhằm tăng cường sức mạnh quân sự song hành cùng phát triển kinh tế. 

Theo KCNA, bên trong trung tâm phóng vệ tinh mới được xây dựng có nhiều công trình hiện đại phục vụ hoạt động nghiên cứu và sinh sống của các nhà khoa học và kỹ sư bao gồm một phòng lớn chuyên theo dõi quá trình phóng vệ tinh theo thời gian thực, phòng kiểm soát, phòng cho khách thăm quan xem phóng vệ tinh, thư viện điện tử, phòng họp cũng như phòng ăn và phòng ngủ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet