Triều Tiên đã thất bại khi phóng tên lửa mừng sinh nhật ông Kim Nhật Thành

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, dù mạnh miệng tuyên bố nhưng vụ thử tên lửa hôm nay của Triều Tiên đã thất bại hoàn toàn.

Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên đã tiến hành thử phóng tên lửa ở khu vực Biển Đông Nhật Bản vào sáng sớm nay (15/4) tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại”.

Hãng Reuters cũng dẫn lời một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/4 (theo giờ Mỹ) cho biết quân đội nước này đã phát hiện và theo dõi một vụ phóng tên lửa được đánh giá là thất bại của Triều Tiên.

Trong một thông báo của người phát ngôn trên, các hệ thống của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đã phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, được tiến hành lúc 3 giờ 33 phút (giờ Hà Nội) ngày 15/4.

Triều Tiên phóng tên lửa thất bại vào sáng nay. 

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc khẳng định hai tên lửa Musudan gắn trên một bệ phóng tên lửa di động đã được di chuyển để chuẩn bị cho vụ thử nghiệm. Vụ phóng tên lửa này được cho là thực hiện nhân dịp sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Il Sung.

Hiện chưa rõ tên lửa được phóng sáng nay là tên lửa tầm ngắn hay tầm trung. Theo Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ.

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 của nhà sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Il Sung trong ngày hôm nay. Trước đây, Triều Tiên thường tổ chức kỷ niệm ngày lễ này với nhiều sự kiện quân sự.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng 1, tiếp theo là các vụ thử tên lửa đạn đạo một tháng sau đó. Kết quả là, Liên Hiệp Quốc đã áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt khắt khe đối với Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet