Triều Tiên đang “mượn” vệ tinh Trung Quốc để tấn công tên lửa chính xác?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, Triều Tiên nhiều khả năng đang sử dụng các loại vệ tinh của Trung Quốc để định hướng mục tiêu cho các tên lửa đạn đạo của nước này.

Mặc dù rất khó để thông tin về các chương trình quân sự của Triều Tiên, song một số nguồn tin cho biết vào năm 2014, các kỹ sư Triều Tiên đã đến Trung Quốc để được đào tạo công nghệ. Một trong những điều họ được học đó là nguyên lý của các hệ thống vệ tinh Trung Quốc như Beidou hay Compass.

Triều Tiên đang “mượn” vệ tinh Trung Quốc để tấn công tên lửa chính xác? - ảnh 1
Tên lửa KN-15 của Triều Tiên trong lễ diễu binh ngày 15/4 vừa qua.

Cùng năm đó, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng Trung Quốc không thể ngăn Triều Tiên sử dụng vệ tinh Beidou cho các chiến dịch quân sự. Ngoài các hệ thống vệ tinh Trung Quốc, Triều Tiên có thể xâm nhập vào vệ tinh định vị toàn cầu của Mỹ và vệ tinh Glonass của Nga để định vị mục tiêu cho tên lửa.

Ông Yu Koizumi, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật Tương lai của Nhật Bản cho biết: “Tôi không loại trừ khả năng Triều Tiên sử dụng vệ tinh Glonass để hỗ trợ hoạt động của tên lửa của mình, song theo tôi Beidou là giải pháp khả thi nhất đối với Bình Nhưỡng”. Lý do là bởi sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào năm 2000, Nga đã cấm xuất khẩu vũ khí và các công nghệ quân sự cho Triều Tiên.

Các vệ tinh Beidou của Trung Quốc đã được phóng lên vũ trụ vào năm 1994, và chức năng của nó tương tự như vệ tinh GPS của Mỹ. Vệ tinh này có hai loại, một loại phục vụ cho mục đích dân sự, loại còn lại được trang bị các hệ thống chống nhiễu để phục vụ mục đích quân sự.

Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy vệ tinh quân sự Beidou đang được Triều Tiên sử dụng, song có rất ít khả năng Bình Nhưỡng sẽ dùng phiên bản dân sự của vệ tinh này bởi nó sẽ bị các hệ thống gây nhiễu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dễ dàng đánh chặn.

Nếu khả năng Triều Tiên sử dụng vệ tinh Trung Quốc là có thật, Washington sẽ cần Bắc Kinh làm rõ các hoạt động sử dụng vệ tinh của Triều Tiên. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ dùng tên lửa để tấn công lãnh thổ nước Mỹ.

Trung Quốc hiện đang có kế hoạch đưa vào hoạt động thêm ít nhất 30 vệ tinh Beidou trước năm 2020, và cùng với 20 vệ tinh cùng chủng loại đang hoạt động, chúng sẽ khiến các tên lửa Triều Tiên càng chính xác hơn.

Hiện tại, vệ tinh Beidou đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động quân sự của Trung Quốc, trong đó bao gồm hoạt động thu thập dữ liệu ở Biển Đông cũng như truyền dẫn tin nhắn hai chiều. Trong khi đó, phiên bản dân sự của vệ tinh Beidou hiện được khoảng 700 đến 800 triệu thuê bao sử dụng ở Trung Quốc.

Vào tháng 1 vừa qua, ông Jordan Wilson, một nhà phân tích thuộc Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung cho biết chương trình Beidou sẽ khiến Trung Quốc mất 10 tỉ USD trước năm 2020.

Nói về việc Trung Quốc phát triển các loại tên lửa định vụ mục tiêu, ông Wilson cho biết đây là “vũ khí quan trọng nhất trong việc thiết lập các khu vực chống xấm nhập, nhằm khiến phương án can thiệp quân sự của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây”.

Triều Tiên cũng đặt mục tiêu thiết lập một khu vực chống xâm nhập giống Trung Quốc, và rất có thể Bắc Kinh sẽ cho phép Bình Nhưỡng “mượn” vệ tinh quân sự Beidou. Trong quá khứ, Trung Quốc hiếm khi phản đối việc Triều Tiên phát triển vũ khí và nâng cao khả năng của chúng.

Ngay lúc này, Mỹ phải chú trọng hơn nữa đến vai trò của vệ tinh Beidou trong chương trình tên lửa của Triều Tiên và phải đề cập đến vấn đề này với Bắc Kinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet