Triều Tiên đang nắm “chìa khóa thảm họa diệt vong”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương đã gọi hoạt động phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “chìa khóa thảm họa diệt vong” và vì vậy Mỹ và các nước trong khu vực phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Theo hãng tin Sputnik, trong cuộc phóng thử diễn ra ngày 14/5 của Triều Tiên, tên lửa đã bay cao hơn và xa hơn so với các loại tên lửa trước đây, điều này đã khiến một số chuyên gia tin rằng đây là bước tiến lớn nhất từ trước tới nay mà Triều Tiên đã đạt được trong các chương trình phát triển vũ khí. Được biết, tên lửa đã đạt độ cao hơn 2.100km, ngang với các vệ tinh tầm thấp ngoài vũ trụ.

Lãnh đạo Kim Jong-un chứng kiến tên lửa Triều Tiên được phóng đi.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, cuộc phóng thử nghiệm này là nhằm đánh giá khả năng mang theo “đầu đạn hạt nhân hạng nặng cỡ lớn” của tên lửa.

Trong cuộc gặp mặt với các quan chức cấp cao của Nhật Bản, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương cho biết: “Việc một lãnh đạo như ông Kim Jong-un có trong tay các đầu đạn hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo cũng đồng nghĩa với việc họ có chìa khóa dẫn đến thảm họa diệt vong”.

“Tất cả các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên đều được công bố là thành công, bởi nó giúp nước này tiến thêm một bước nữa trong việc chế tạo loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể được phóng đi bất kỳ nơi nào trên thế giới”, ông Harris nói thêm.

Đô đốc người Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn các hiểm họa đến từ Triều Tiên. Hiện ba nước đang tiến hành một cuộc diễn tập quân sự gần bán đảo Triều Tiên, một động thái mà Bình Nhưỡng coi là nhằm chuẩn bị xâm lược và lật độ chính quyền trung ương Triều Tiên.

Được biết ông Harris đã gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, Ngoại trưởng Fumio Kishida và Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn gặp gỡ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu điều kiện cho phép, song đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết hành động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên “sẽ không cho phép họ ngồi đối diện và đàm thoại với Tổng thống Mỹ”.

Bà Haley cũng chỉ trích ông Kim “hoang tưởng” và cảnh báo rằng Washington sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với quốc gia này. Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố nói rằng Triều Tiên “đã là hiểm họa rõ ràng từ bao lâu nay”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet