"Triều Tiên đang xuất chui than sang Nga, Trung Quốc, chuẩn bị phóng tên lửa"

Đức Dũng (lược dịch)

Kênh truyền hình NBC của Mỹ cho biết, giới tình báo nước này đang có được các thông tin về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa trong thời gian ngắn tới đây.
Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về các vấn đề chủ nghĩa khủng bố và tình báo tài chính Marshall Billingslea

Hãng Ria Novosti của Nga đưa tin, trong phiên điều trần mới đây tại Quốc hội Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về các vấn đề chủ nghĩa khủng bố và tình báo tài chính Marshall Billingslea cho rằng Triều Tiên đang sử dụng các cảng biển của mình để ngụy trang cho hoạt động xuất khẩu than sang Nga và Trung Quốc.

“Tôi vui mừng khi cung cấp cho ủy ban xem xét các bức ảnh do cộng đồng tình báo của chúng tôi cung cấp về việc Triều Tiên đang sử dụng các cảng biển của mình để ngụy trang cho hoạt động xuất khẩu than sang Nga và Trung Quốc, bất chấp các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”- ông Marshall Billingsli nói.

Sau đó ông Marshall Billingsli đã đưa ra các bức ảnh chụp các con tàu nhưng không chỉ rõ đây là tàu gì và bức ảnh được chụp khi nào.

Tuy nhiên, ông Marshall Billingsli cũng không giải thích rõ bằng cách nào mà Mỹ theo dõi được hành trình của con tàu Triều Tiên khi tàu này đã tắt hệ thống nhận dạng tự động.

Việc xuất khẩu than, sắt và quặng sắt của Triều Tiên đã bị cấm vận bởi nghị quyết số 2371 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành ngày 5/8 vừa qua.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga và Triều Tiên bị cáo buộc vào vấn đề này. Trước đó, tờ Washington Post đã trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho thấy “phía Nga dường như đang trợ giúp Triều Tiên thông qua việc cung cấp dầu và các mặt hàng thiết yếu khác.

Các nguồn tin của Washington Post cũng nói rằng trong mùa xuân năm này, số lượng tàu vận chuyển hàng giữa các cảng biển Triều Tiên với cảng biển Vladivostok của Nga đã gia tăng mạnh. Dường như các doanh nghiệp Nga đang tận dụng khả năng này để thiết lập ra chuỗi các công ty “ma” nhằm kiếm lợi từ hoạt động thương mại với Triều Tiên và để rửa tiền.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ngag Aleksandr Novak tuyên bố rằng Nga không cung cấp dầu cho Triều Tiên, số lượng các sản phẩm dầu cung cấp cho Triều Tiên rất nhỏ và gần như bằng không.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đang chuẩn bị tiếp tục phóng tên lửa.

Trong một diễn biến khác, Kênh truyền hình NBC của Mỹ cho biết, giới tình báo nước này đang có được các thông tin về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa trong thời gian ngắn tới đây.

Thông tin trên được NBC đưa ra dựa vào nguồn cung cấp tin từ các quan chức quân sự cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo đó, trong vòng 2 ngày đêm gần đây, Triều Tiên đã di chuyển các bệ phóng tên lửa và tiến hành công tác chuẩn bị tại các vị trí phóng.

Ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố về việc tiến hành thử nghiệm thành công loại bom H có thể lắp đặt lên đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet