Triều Tiên đẩy Mỹ vào thế khó, Trung Quốc làm ngơ hưởng lợi?

Minh Thu (lược dịch)

Triều Tiên đang đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ đi theo hướng chưa từng có và Bắc Kinh cũng nên tỏ ra thận trọng trước những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về Bình Nhưỡng.

Theo tạp chí National Interest, ông Gordon G. Chang, tác giả cuốn "Nuclear Showdown: North Korea Takes On the World" nhận định, Triều Tiên đang đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ theo hướng chưa từng có. Bởi ngay cả đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cũng khẳng định thời gian đối thoại với Triều Tiên đã hết. Còn Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein thì cho rằng, sự tức giận với Trung Quốc đã xuất hiện trong cả hệ thống chính trị của Mỹ.

Còn trong đoạn chia sẻ trên Twitter hôm 29/7, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi vô cùng thất vọng trước Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm đã giúp Trung Quốc kiếm được hàng trăm tỷ USD/năm nhưng Bắc Kinh không giúp Washington bất cứ chuyện gì liên quan tới Triều Tiên và chỉ nói suông. Chúng ta sẽ không để chuyện này tái diễn. Trung Quốc có thể dễ dàng giải quyết vấn đề". 

Triều Tiên đang trở thành nguyên nhân khiến Mỹ - Trung bất đồng.

Đoạn chia sẻ của ông Trump đã chứng minh ngay từ thời điểm cựu Tổng thống Richard Nixon phá tảng băng ngoại giao Mỹ - Trung bằng chuyến thăm tới Bắc Kinh, việc hợp nhất Trung Quốc vào hệ thống quốc tế đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington. Thậm chí, giới chức Mỹ đã chấp nhận lối hành xử thiếu thân thiện và cả nguy hiểm của Trung Quốc chỉ để tránh làm chính quyền Bắc Kinh nổi giận.

Sau cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi đầu tháng Tư với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump dường như đã chọn con đường tiếp tục chính sách đối ngoại mà Washington thi hành với Bắc Kinh trong suốt 4 thập niên qua. Đó là tạo dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc để đổi lại Bắc Kinh dùng tầm ảnh hưởng kiềm chế Triều Tiên giúp Mỹ. 

Song thực tế sự ủng hộ mà Trung Quốc dành cho Triều Tiên không hề thuyên giảm. Bằng chứng là hoạt động thương mại song phương giữa hai nước trong 6 tháng đầu năm nay vẫn tăng 10,5%. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh có thể ngăn chặn nỗ lực thử nghiệm và phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bởi riêng trong năm nay, Triều Tiên đã cho phóng 18 quả tên lửa trong 12 vụ phóng. Đỉnh điểm là vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên của Triều Tiên hôm 4/7. Gần đây hôm 28/7, Bình Nhưỡng còn cho phóng tên lửa 2 tầng Hwasong-14. Tên lửa này đã bay được trong khoảng thời gian 47 phút với tầm bắn được dự đoán vươn tới thành phố Chicago và New York. 

Ngoài ra, theo dự đoán của Giáo sư Bruce Bechtol tại Đại học quốc gia Angelo, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ sớm cho tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa 3 tầng KN-08. Nói tóm lại, chỉ chưa đầy một năm nữa, Triều Tiên sẽ có ICBM trang bị đầu đạn hạt nhân với tầm bắn vươn tới mọi khu vực trong lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, sự thiếu kiên nhẫn của ông Trump với Trung Quốc được thể hiện rõ nét qua tuyên bố hôm 20/6: "Trong khi tôi đánh giá cao nỗ lực của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Trung Quốc giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng điều đó lại không xảy ra". Còn hôm 29/6, ông Trump thông báo trước Quốc hội Mỹ về kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan. Tuyên bố của ông Trump đã "chọc giận" Bắc Kinh. 

Theo Diplomat, những tuyên bố và biện pháp mà Mỹ đang triển khai cho thấy, chính quyền của ông Trump có thể đưa ra thêm cái giá đắt mà Trung Quốc phải trả nếu vẫn không chịu kiềm chế Triều Tiên.

Ngoài ra, tinh thần hợp tác và hòa giải giữa Mỹ - Trung đang dường như không còn. Trong khi, đây lại là chính sách được những người tiền nhiệm của ông Trump bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama thi hành.

Sự thất vọng mà ông Trump đưa ra trong lời bình luận hôm 29/7 cũng đã đẩy quan hệ nền tảng thương mại Mỹ - Trung thêm phần bất ổn. Nói cách khác, Mỹ sẽ đặt câu hỏi tại sao lại phải hợp tác thương mại với một quốc gia làm ảnh hưởng tới quan điểm của Mỹ trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet