Triều Tiên đe dọa ra “đòn quyết định” nếu Mỹ tăng cường trừng phạt

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Triều Tiên đã đưa ra lời đe dọa sẽ có "hành động quyết định" nếu Mỹ tiếp tục có lệnh trừng phạt mới chống lại nước này.
Triều Tiên đe dọa ra “đòn quyết định” nếu Mỹ tăng cường trừng phạt

Trong  một tuyên bố, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, nếu Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực quân sự đối với Triều Tiên cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt nước này, thì "họ sẽ đáp trả bằng hành động kiên quyết và tương xứng". Hãng Kyodo nhận định rằng, tuyên bố này chứa đựng mối đe dọa tiềm ẩn và ám chỉ đến việc có thêm các hành động khiêu khích quân sự hơn nữa.

Đêm thứ Bảy vừa qua (29/7), CHDCND Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tỉnh Chagang về phía đảo Hokkaido tại vùng biển Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Bình nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào ban đêm.

Ngay sau đó, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên mang tên "Hwaseong-14". Theo hãng tin KCNA, tên lửa đã bay trong thời gian 47 phút, 12 giây. Cần lưu ý rằng tên lửa này bay được quãng đường 998 km và rơi xuống sau khi đạt độ cao tối đa là 3.724,9 km.

Quân đội Hàn Quốc tin rằng thử nghiệm lần này của Triều Tiên là tên lửa đạn đạo liên lục địa. Về phần mình, Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa liên lục địa. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa nói trên chỉ lên đến độ cao 681 km và bay được 732 km, rồi rơi vào vùng biển đặc quyền của Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow đã theo dõi vụ phóng tên lửa củaTriều Tiên lần này, nó có hướng cách xa biên giới Nga và không nguy hiểm cho lãnh thổ của Nga.

Chủ nhật vừa rồi (30/7), Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc tập trên không nhằm đối phó với hoạt động phóng tên lửa tiếp theo của CHDCND Triều Tiên. Cuộc diễn tập có sự tham gia của hai máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ và hai máy bay chiến đấu F2 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Các máy bay đã bay từ phía Tây của đảo Kyushu tại phía tây nam Nhật Bản tới không phận trong khu vực bán đảo Triều Tiên – nằm giữa khu vực phòng không của Nhật Bản. Các máy bay Mỹ sau đó tiếp tục tham gia tập trận với không quân Hàn Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet