Triều Tiên diễu binh khoe vũ khí thay vì phóng tên lửa vào ngày 10/10

MINH THU (lược dịch)

Triều Tiên sẽ cho tổ chức lễ diễu binh khoe vũ khí thay vì phóng tên lửa tầm xa trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động vào ngày 10/10 tới.

Yonhap đưa tin Bình Nhưỡng sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 bằng việc khoe sức mạnh quân sự trong buổi lễ diễu binh. 

Mặc dù, lâu nay, giới quan sát lo ngại Triều Tiên sẽ cho phóng tên lửa tầm xa song chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng thực hiện trước ngày 10/10. Thay vào đó, một buổi lễ diễu binh khoe các loại vũ khí mới sẽ được tiến hành ngay tại một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng. 

Lễ diễu binh kỷ niệm 65 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. 

"Nhiều loại vũ khí như máy bay chiến đấu, đạn pháo và tên lửa cùng các binh lính sẽ được triển khai tới sân bay Mirim tại Bình Nhưỡng. Triều Tiên đang chuẩn bị cho buổi lễ diễu binh kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động", nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay. 

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng từng được cho yêu cầu tổ chức "một cuộc diễu binh quân sự có quy mô lớn nhất từ trước tới nay" trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng. 

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết sự kiện 10/10 tại Triều Tiên sẽ bao gồm một cuộc trình diễn trên không quy mô nhỏ cùng sự hiện diện của hàng loạt vũ khí như máy phóng rocket đa nòng, các máy bay không người lái và tàu cao tốc mới VSV. Nhiều khả năng Bình Nhưỡng còn cho ra mắt một loại tên lửa mới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet