Triều Tiên điều pháo binh tới sát biên giới Hàn Quốc

MINH THU (lược dịch)

Triều Tiên đã ban bố tình trạng cảnh báo mức cao nhất đối với quân đội nước này đồng thời điều động lực lượng pháo binh tới sát khu vực biên giới nơi Hàn Quốc nối lại hoạt động phát thanh tuyên truyền nói xấu Bình Nhưỡng.

"Nếu Triều Tiên tấn công dàn loa phóng thanh, chúng tôi sẽ ngay lập tức đáp trả", Yonhap dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. 

Hồi tháng 8/2015, Seoul cũng đã đưa dàn loa phóng thanh tới sát biên giới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phủ nhận trách nhiệm gài mìn làm bị thương 2 binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự. Leo thang căng thẳng khi quân đội Hàn – Triều cùng nã đạn pháo. Một trong những mục tiêu của Triều Tiên là phá hủy các loa phát thanh của Hàn Quốc. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón sinh nhật lần thứ 33 vào hôm nay (8/1). 

Sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố mới thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1, Hàn Quốc cũng đã nâng mức cảnh báo đối với lực lượng quân đội đồng thời nối lại hoạt động tuyên truyền ở vùng biên giới giáp Triều Tiên vào sáng nay (8/1). Để bảo vệ tài sản quốc gia, Hàn Quốc đưa pháo tự hành K-9 và tên lửa tầm ngắn tới gần nơi đặt dàn loa phát thanh phòng trường hợp bị Triều Tiên tấn công. 

Theo Yonhap, vào ban ngày, dàn loa phát thanh của Hàn Quốc có công suất vọng xa 10 km vào lãnh thổ Triều Tiên và ban đêm là 24 km. Nội dung tuyên truyền chủ yếu lên án hành động vi phạm nhân quyền của chính quyền Triều Tiên trong khi ca ngợi những thành tựu và nền tự do tại Hàn Quốc. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond, Seoul nên thận trọng trước hành động đưa dàn loa phóng thanh tới sát biên giới Triều Tiên và tránh làm gia tăng căng thẳng. 

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ thử hạt nhân hôm 6/1 của Triều Tiên "rõ ràng đe dọa nền an ninh và hòa bình thế giới" và quyết tâm đưa ra lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng. 

Cũng trong ngày 8/1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón sinh nhật tuổi 33 và đây chắc chắn là một sinh nhật đáng nhớ khi ông có nhiều điều để ăn mừng, nhưng điều quan trọng nhất là cả thế giới đang bàn luận về Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet