Triều Tiên dọa “chôn vùi” tàu sân bay Mỹ xuống biển sâu

Tùng Lâm

Hôm nay (11/10), Triều Tiên đe dọa “chôn vùi” tàu sân bay Mỹ xuống biển sâu trong bối cảnh cuộc tập trận hải quân chung ba bên Mỹ - Hàn - Nhật đang diễn ra.

Triều Tiên đưa ra cảnh báo nói trên một ngày sau khi cuộc tập trận ngoài bờ biển phía nam Hàn Quốc bắt đầu. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, tàu có tên lửa dẫn đường, trực thăng chống tàu ngầm và máy bay cảnh báo sớm.

Triều Tiên dọa “chôn vùi” tàu sân bay Mỹ xuống biển sâu - ảnh 1
Tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ.

“Các cuộc tập trận quân sự này cho thấy liên quân Mỹ - Hàn - Nhật đã phát triển thành liên minh hạt nhân và đang thực sự đi vào hoạt động”, Ủy ban tái thống nhất Triều Tiên của chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố.

Ủy ban này cảnh báo nếu 3 quốc gia trên “khơi mào một cuộc chiến tranh hạt nhân bất chấp những lời cảnh báo liên tục của Triều Tiên thì các lực lượng vũ trang cách mạng Triều Tiên sẽ ngay lập tức tiến hành các cuộc đáp trả nhằm chôn vùi kẻ thù và những kẻ khiêu khích xuống biển sâu cùng với tàu sân bay của chúng”.

Triều Tiên vẫn liên tục lên án các cuộc tập trận quân sự chung diễn ra ở phía nam biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên và đe dọa tấn công nhưng chưa bao giờ thực sự hành động.

Hôm 8/10, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ sẽ chịu “thảm họa khủng khiếp” nếu tiến hành cuộc tập trận này và đặt quân đội vào tình trạng báo động.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc thông báo đây là cuộc tập trận tìm kiếm, cứu nạn và giảm trừ thiên tai.

Tuần trước, Seoul và Washington nhất trí thông qua kế hoạch hành động đối phó với cái mà hai nước gọi là nguy cơ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tái khởi động lò phản ứng làm giàu plutonium đã ngừng hoạt động từ lâu.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đưa ra luận điệu hiếu chiến như trên nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ và lôi kéo Mỹ vào bàn đàm phán.  

Đã từ lâu Mỹ và Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng phải thể hiện cam kết chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này thì các cuộc đàm phán 6 bên mới có thể tái khởi động kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng dừng lại vào tháng 12/2008.

Mặc dù vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng Hai – vụ thử lớn nhất của nước này cho đến nay – làm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên nhưng tới nay tình hình đã lắng dịu do Bình Nhưỡng có một loạt hành động hòa giải với Seoul.

Tuy nhiên, dư luận lại bắt đầu lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sau khi tình báo Hàn Quốc thông báo Bình Nhưỡng đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet