Triều Tiên dọa sẽ “tấn công rải thảm”, nghiền nát căn cứ Quân đội Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Triều Tiên đang “xem xét kỹ càng kế hoạch tấn công rải thảm xuống khu vực đảo Guam”, một vùng lãnh thổ tách rời của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương bằng tên lửa đạn đạo Hwasong-12.

Một phát ngôn viên của quân đội Triều Tiên đưa ra tuyên bố rằng, kế hoạch của họ sẽ nhằm “kiềm chế hoạt động” của các căn cứ lớn của Mỹ trên đảo, nơi có các máy bay ném bom B-1B đang có mặt sau khi thực hiện nhiệm vụ ở Hàn Quốc. Loại máy bay này “đã khiến Triều Tiên tức giận và đe dọa đến Triều Tiên khi chúng nhiều lần xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chứng kiến một cuộc phóng thử tên lửa.

“Kế hoạch tác chiến này sẽ sớm được trình bày lên Bộ Chỉ huy Trung ương”, tuyên bố của Triều Tiên cho biết. Sau khi được lãnh đạo Kim Jong-un xem xét, kế hoạch này “sẽ được thực hiện một cách liên tục” một khi ông Kim ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu rằng Bình Nhưỡng “không được tiếp tục đe dọa Mỹ” và rằng nếu căng thẳng trong khu vực leo thang, Triều Tiên sẽ phải “hứng chịu sự cuồng nộ và sức mạnh quân sự mà thế giới chưa từng được thấy trước đây”.

Theo chuyên gia tên lửa John Schilling, Triều Tiên “dường như đã có thể sản xuất một loại tên lửa đạn đạo có thể cho phép họ tấn công chính xác căn cứ của Quân đội Mỹ tại Guam”.

Vào ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên, khiến kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sẽ bị mất 1/3 so với trước đây. Đáp lại, Triều Tiên thề sẽ thực hiện những bước đi quyết định.

Sĩ quan Quân đội Triều Tiên Sin Kwang-jin cho biết: “Mỹ đang ngày càng lo sợ trước vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng điều này không có nghĩa là họ công nhận chúng ta đã chiến thắng”. Ông cho rằng Mỹ sẽ sai lầm khi cho rằng cấm vận có thể giải quyết mọi vấn đề. “Vũ khí hạt nhân chính nghĩa của chúng tôi sẽ tiêu diệt vũ khí của sự hung tàn”, ông Sin nói.

Trong tháng 7 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo, được nhiều người cho là loại tên lửa có thể bắn đến lãnh thổ nước Mỹ. Triều Tiên cũng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân mặc cho các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Vào ngày 8/8, các cơ quan tình báo Mỹ và Nhật Bản tin rằng Bình Nhưỡng có thể chế tạo một tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet