Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương sau "khẩu chiến" với Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Triều Tiên có thể sẽ thử nghiệm một loại vũ khí hạt nhân có sức công phá cực lớn ở Thái Bình Dương, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã có cuộc trao đổi với các phóng viên tại thành phố New York (Mỹ) không lâu sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên kể từ khi nắm quyền, cáo buộc ông Trump “thần kinh bất ổn”.

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên xem xét một đầu đạn nhiệt hạch.

Phát ngôn của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi ông Trump đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 19/9. Tổng thống Mỹ cũng viết trên trang Twitter của mình rằng ông Kim “rõ ràng là một tên điên” và sẽ “đối mặt với thử thách lớn chưa từng thấy”.

Ông Ri Yong-ho cho biết, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa hạt nhân để đáp trả Mỹ. “Chúng tôi cũng có lựa chọn tiến hành một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch lớn nhất từ trước tới nay ở Thái Bình Dương. Tôi không biết chúng tôi sẽ thực hiện phương án nào bởi điều này phụ thuộc vào lãnh đạo Kim Jong-un”, ông Ri nói.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Kim nói rằng ông Trump sẽ phải “trả giá đắt” cho những lời đe dọa của mình, và Triều Tiên “sẽ xem xét nghiêm túc việc thực hiện phương án đáp trả mạnh mẽ ở cấp độ cao nhất trong lịch sử”.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều nhưng không hiểu ông ta đang mong đợi một phản ứng như thế nào khi có những ngôn từ như vậy”, ông Kim nói. “Chắc chắn tôi sẽ thuần phục tên người Mỹ lẩm cẩm và thần kinh bất ổn này bằng lửa đạn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, đất nước của ông phải sẵn sàng trong trường hợp căng thẳng bất ngờ leo thang và chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ cho tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản”, ông Onodera cho biết. Trong những tuần gần đây, đã hai lần tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên đã bay qua Nhật Bản.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc trên cương vị Tổng thống, ông Trump cho biết Mỹ đã sẵn sàng “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu họ buộc phải bảo vệ đồng minh của mình, một lời cảnh báo mà chưa một đời Tổng thống Mỹ nào đưa ra trước nguyên thủ và ngoại trưởng các nước trên thế giới.

Trả lời sau bài phát biểu này, ông Kim đã coi những lời của ông Trump như một sự sỉ nhục. “Tôi muốn khuyên ông Trump hãy chọn lựa ngôn từ cẩn thận và hãy suy nghĩ kỹ xem mình đang nói với ai khi phát biểu ra toàn thế giới”, ông Kim nói.

Một số nhà phân tích về Triều Tiên tin rằng động thái phát biểu trên truyền hình của lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ông rất tức giận trước những gì mà ông Trump đã nói.

“Đây là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ”, ông Vipin Narang, một chuyên gia về Triều Tiên thuộc trường đại học MIT (Mỹ) cho biết: “Đây là điều chưa từng có từ trước tới đây. Bài phát biểu đó do Kim viết nên, do ông ta ký. Rõ ràng bài nói của ông Trump đã khiến ông Kim rất tức giận, và điều khiến tôi lo lắng nhất đó là ông Kim sẽ làm gì tiếp theo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet