Triều Tiên “đòi” họp khẩn với Hội đồng Bảo an LHQ

Tuệ Minh (lược dịch)

Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã đệ đơn yêu cầu tổ chức cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận về sự kiện quân đội Mỹ-Hàn tổ chức tập trận chung.

CNN đưa tin, lá thư mà Triều Tiên gửi cho Liên Hiệp Quốc gọi hai chiến dịch tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ (Giải pháp then chốt và Đại bàng non) là hành động thù địch và nhằm vào Bình Nhưỡng.

Lá thư do Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Ja Song Nam viết và được gửi tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Ismael Abraao Gaspar Martins yêu cầu tiến hành cuộc họp khẩn giữa hai bên bởi Bình Nhưỡng cho rằng “các cuộc tập trận trên là nhằm loại bỏ nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như phá hủy hệ thống xã hội của nước này”.

Trước đó, những nỗ lực của Triều Tiên nhằm triệu tập một cuộc họp với Hội đồng Bảo an đều thất bại.

Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn khiến Triều Tiên lo lắng yêu cầu họp khẩn với Hội đồng Bảo an. Nguồn: CNN

Hồi đầu tháng 3, Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa sẽ tấn công hạt nhân nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận. Đây là cuộc tập trận thường niên quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 300.000 binh lính Hàn Quốc và 17.000 quân nhân Mỹ.

Yêu cầu của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi các thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm cả đồng minh lâu đời Trung Quốc, bỏ phiếu áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên.

Hôm qua (16/)3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kí lệnh mở rộng trừng phạt lên Triều Tiên, sau khi cân nhắc và coi những hành động gần đây của Bình Nhưỡng là "khiêu khích", chống lại Washington và đồng minh.

Ông Obama đã ra lệnh đóng băng mọi tài sản của chính phủ Triều Tiên ở Mỹ và cấm xuất khẩu hàng hoá Mỹ đến Triều Tiên. Lệnh trừng phạt mới cũng đưa vào danh sách đen tất cả những người có quan hệ thương mại trong các ngành công nghiệp lớn của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, John Earnest cho biết: “Mỹ và cộng đồng quốc tế không thể chịu đựng được những động thái hạt nhân khiêu khích của Triều Tiên thêm nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt lệnh cấm vận cho đến khi Bình Nhưỡng chịu tuân thủ các quy định quốc tế”.

Ít giờ sau tuyên bố của ông Obama, Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức áp dụng lệnh trừng phạt với 17 quan chức chính phủ và tổ chức Triều Tiên, gồm Cơ quan tuyên truyền của Đảng Lao động, đồng thời cấm 20 tàu có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên cập cảng Mỹ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet