Triều Tiên đối mặt với hạn hán nặng nhất trong vòng 100 năm qua

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Triều Tiên mới đây đưa tin, đất nước đang đối mặt với nạn hạn hán nặng nhất trong suốt một thế ký qua, dấy lên những lo ngại về thiếu hụt lương thực ở nước này.

Hãng thông tấn quốc gia KCNA cho biết, các tỉnh nông nghiệp chính của Triều Tiên đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán và hơn 30% ruộng gạo đã trở nên “khô nẻ nghiêm trọng”. Trước đây, hàng trăm ngàn người Triều Tiên được cho là đã thiệt mạng khi nạn đói xảy ra vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Một trận hán hán khác đã tấn công Triều Tiên.

Trận hạn hán này có thể sẽ không gây tổn hại như vậy do các nỗ lực cải cách nông nghiệp mới đây. Tuy nhiên, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc nói rằng Triều Tiên đã liên tục phải đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn và khoảng 1/3 trẻ em ở đây bị suy dinh dưỡng.

Hãng tin KCNA cho biết, ruộng lúa ở các tỉnh Nam Hwanghae, Bắc Hwanghae, Nam Phyongan và Nam Hamgyong đã “bị ảnh hưởng rất nặng”.

Cũng theo thông tin mới nhận được, nông dân đang phải trồng các loại cây lương thực khác trên các ruộng lúa để “giảm thiệt hại”.

Năm ngoái, Triều Tiên đã gặp phải trận hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua. Hãng tin BBC nói rằng kể từ nạn đói những năm 1990, Triều Tiên đã thực hiện việc tư nhân hóa trồng trọt và sản lượng đã tăng lên trong những năm tiếp theo. Do đó, tình trạng khan hiếm lương thực do trận hạn hán sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Các nước lân cận, trong đó có Hàn Quốc, đã liên tục gửi viện trợ cho Triều Tiên. Tháng 4 vừa qua, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước cùng nhau chi ngân sách 111 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo nhằm cải thiện tình trạng lương thực, dinh dưỡng và vệ sinh dịch tễ ở nước này.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet