Triều Tiên dùng khả năng hạt nhân để "đo lường sức mạnh nhà nước"

Đức Dũng (Lược dịch)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/9 đưa tin nước này đã thử nghiệm thành công một loại động cơ tên lửa mới công suất lớn.
Triều Tiên dùng khả năng hạt nhân để
Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa mới (ảnh minh họa)

Cũng theo hãng KCNA, động cơ tên lửa này sẽ mang lại cho Bình Nhưỡng "khả năng đầy đủ về tên lửa đẩy để phóng nhiều loại vệ tinh khác nhau, trong đó có vệ tinh quan sát Trái Đất ở cấp độ thế giới".

Cuộc thử nghiệm diễn ra theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un. Động cơ tên lửa mới này có công suất 80 tấn.

KCNA cho biết thêm cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra tính năng của khoang/buồng đốt, sự hoạt động chính xác của các van, hệ thống kiểm soát, tính ổn định về cấu trúc của động cơ, các hệ thống điều khiển và cơ cấu hoạt động của động cơ trong vòng 200 giây giai đoạn cuối.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho rằng "công nghệ và công nghiệp vũ trụ là thước đo quan trọng để đo lường sức mạnh của nhà nước" và là "một định hướng chính sách quan trọng của" Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã yêu cầu các nhà khoa học và các kỹ sư của ngành công nghiệp vũ trụ trong thời gian càng sớm càng tốt hoàn thành việc chuẩn bị cho việc ra mắt các vệ tinh trong các điều kiện phương Tây áp các lệnh trừng phạt và âm mưu "thù địch" để kiềm chế CHDCND Triều Tiên.

Cộng đồng quốc tế lo ngại rằng với lý do “thăm dò không gian”, Triều Tiên thực sự tiến hành phát triển chuyên sâu về tên lửa đạn đạo có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Những lo ngại này ngày càng được củng cố khi CHDCND Triều Tiên vào ngày 9/9 tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 5, bất chấp lệnh cấm và trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ.

Triều Tiên đã nhiều lần đề nghị Washington ký kết một hiệp ước hòa bình và bình thường hóa quan hệ, nhưng Hoa Kỳ đã từ chối thảo luận vấn đề này, thậm chí gửi đến Hàn Quốc hơn 28.000 binh sĩ với lý do bảo vệ đồng minh thân cận này khỏi các mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet