Triều Tiền ép dân ra nước ngoài kiếm tiền?

Phạm Khánh

Infonet - Theo hãng tin Korea Herald của Hàn Quốc, một nhà ngoại giao Hàn Quốc cho biết ước tính có khoảng 4.000 người dân Triều Tiên đang làm việc tại các công trường xây dựng lớn ở ngoại ô thủ đô của Kuwait và sống trong các trại kiểu quân sự của chính phủ Triều Tiên.
Chính phủ Triều Tiên đã đưa người dân của mình đi lao động nước ngoài và giữ hầu hết các khoản thu nhập của họ, một trong những nguồn ngoại tệ ít ỏi đối với một chế độ đang bị cô lập. Cùng với Trung Quốc và Nga, Trung Đông là điểm đến chủ yếu của người lao động Triều Tiên.

Vị quan chức ngoại giao giấu tên này cũng cho biết: "Chúng tôi đã thống kê có khoảng 4.000 người Triều Tiên làm việc tại các công trường xây dựng lớn để xây dựng nhà cửa, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác trong một khu vực ngoại ô của Kuwait, bao gồm cả Jahar".

Triều Tiền ép dân ra nước ngoài kiếm tiền? - ảnh 1

Một công nhân Triều Tiên làm việc tại Kuwait kiếm được 500 USD mỗi tháng, nhưng gần 400 USD sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản do chính phủ Triều Tiên kiểm soát, nhà ngoại giao này cho biết thêm.

Ông nói: “Một công nhân Triều Tiên có lẽ thực sự chỉ nhận được 100 USD mỗi tháng khi làm các công việc như thợ mộc, thợ hàn, lái xe tại các công trường xây dựng”.

Cũng theo nguồn tin này, hồi tháng 4 năm nay, 8 công nhân Triều Tiên đã bị chính quyền Kuwait bắt giữ vì  bị cáo buộc buôn lậu đồ uống có cồn. Rượu bị liệt vào hàng bất hợp pháp ở Kuwait, do đó việc kinh doanh rượu lậu thu được lợi nhuận rất cao.

Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Triều Tiên cho biết nhiều người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài là những đối tượng bị cưỡng bức lao động. Họ bị giám sát liên tực bởi chính phủ Triều Tiên. Báo cáo viết: "Những công nhân này phải đối mặt với mối đe dọa từ chính phủ đối với bản thân và thân nhân của họ ở Triều Tiên nếu họ cố gắng trốn thoát hoặc khiếu nại với các tổ chức bên ngoài".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet